Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh

TPO - Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức lễ diễu binh vào hôm nay, 9/9, để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Theo Yonhap, quy mô lễ diễu binh mừng quốc khánh của Triều Tiên sẽ được điều chỉnh sao cho không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong-un – nếu có phát biểu trong sự kiện này – cũng có thể sẽ nhấn mạnh việc các cuộc đàm phán phi hạt nhân Mỹ - Triều đã bị trì hoãn suốt nhiều tháng.

Triều Tiên hiện đang tích cực chuẩn bị cho các sự kiện lớn nhân dịp 70 năm ngày quốc khánh, bao gồm cả lễ hội “Biển người” đặc trưng được tổ chức lần cuối cùng cách đây 5 năm.

Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 1 Buổi biểu diễn văn nghệ mừng quốc khánh diễn ra ngày 8/9 tại sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP
Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 2 Phần trình diễn hoành tráng của dàn quân nhạc. Ảnh: AFP
Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 3 Ảnh: AFP
Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 4 Nhóm nhạc nữ Chongbong Band. Ảnh: AFP
Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 5 Ảnh: AFP
Hôm nay, Triều Tiên có thể diễu binh mừng Quốc khánh ảnh 6 Ảnh: AFP

Theo hình ảnh vệ tinh, ước tính khoảng 10.000 binh sĩ đã tham gia luyện tập cho sự kiện diễu binh ngày 9/9.

Nếu diễn ra đúng lịch, đây sẽ là lễ diễu binh thứ 7 được Bình Nhưỡng tổ chức kể từ sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Lễ diễu binh cuối cùng của Triều Tiên diễn ra hồi đầu năm, ngày 8/2, nhằm đánh dấu ngày kỉ niệm thành lập quân đội.

Quy mô lễ diễu binh tháng 2 cũng đã được thu gọn đáng kể so với các sự kiện tương tự hồi năm 2017, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên dần ấm lên.

Hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong-15 có xuất hiện trong lễdiễu binh tháng 2. Ngoài ra, không còn bất cứ loại vũ khí mới nào khác, dấu hiệu cho thấy Triều Tiên không muốn kích động Mỹ và Hàn Quốc.

Các loại vũ khí mà Triều Tiên sẽ đưa vào lễ diễu binh ngày 9/9 sẽ được giới quan sát phân tích kĩ lưỡng, nhằm tìm ra ý định thực sự của Bình Nhưỡng vào thời điểm hiện tại.

Nhân dịp kỉ niệm Quốc khánh Triều Tiên, nhiều quan chức quốc tế đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng. Trong đó có ông Li Zhanshu – thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và bà Valentina Matvienko – Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm