HOÀNG SA ngày 9/6: Tàu Trung Quốc vẫn dày đặc ở giàn khoan

HOÀNG SA ngày 9/6: Tàu Trung Quốc vẫn dày đặc ở giàn khoan
Ngay từ rạng sáng nay, 9/6, các tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc tại khu vực đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, cản phá tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ.

Tàu cảnh sát biển 8003 cùng các tàu kiểm ngư của Việt Nam nhận nhiệm vụ tiến sát vào khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, phát loa tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi khu vực đặt hạ trái phép.

Tuy nhiên, hàng loạt các tàu của Trung Quốc bao gồm tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính đã lao ra ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tàu hải cảnh 3411 áp sát mạn tàu, song song với tàu cảnh sát biển 8003. Tàu hải cảnh 3411 là con tàu thường xuyên bám sát tàu cảnh sát biển 8003 những ngày gần đây. Ngay khi tàu của Việt Nam bật loa tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đồng loạt mở loa và bấm còi công suất lớn để át tiếng loa tuyên truyền của ta.

Tuy nhiên, cùng với sự mưu trí, khéo léo, các tàu của ta vẫn tiếp tục áp sát giàn khoan Hải Dương 981, yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực. Trong mấy ngày gần đây, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã xuất hiện mũi quả lê lắp ở mũi tàu, nhằm tăng sức va chạm và cản phá tàu Việt Nam.

Nhận định về việc tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã có xuất hiện mũi quả lê lắp ở mũi tàu để cản phá tàu chấp pháp Việt Nam và hành động của Trung Quốc những ngày gần đây, Thượng tá Trương Đức Tuệ cho biết: “Mấy ngày gần đây xuất hiện 1 nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc, mũi tàu được gia cố chắc chắn hình quả lê, theo quan sát của chúng tôi, có khoảng 42 chiếc, trong đó có 3 tàu hải cảnh bảo vệ. Nhóm tàu này hoạt động cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 28-40 hải lý về phía Nam – Tây Nam. Đây là 1 động thái mới của Trung Quốc nhằm cản phá, đuổi tàu cá của ngư dân ta đang làm ăn trên biển. đồng thời sẵn sàng hỗ trợ để cản phá các tàu Cảnh sát Biển, kiểm ngư của chúng ta đang thực hiện quyền chấp pháp trên vùng biển mà Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981”.

Theo Thượng tá Trương Đức Tuệ, hành động này của các tàu Trung Quốc là sẵn sàng tổ chức đâm va trực diện vào tàu cá của ngư dân ta, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của ngư dân và các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư.

Thượng tá Trương Đức Tuệ cho biết: “Nắm bắt được các ý đồ của Trung Quốc, lực lượng Cảnh sát Biển, kiểm ngư Việt Nam đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với nhau, tiếp tục kiên quyết, kiên trì, linh hoạt đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Các lực lượng Cảnh sát Biển, Kiểm ngư tổ chức thành đội hình hỗ trợ lẫn nhau để cản phá đội hình của Trung Quốc. Tránh để Trung Quốc tổ chức đâm va, gây hư hỏng cho tàu ta. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền và yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rút ngay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Theo Phương Hà

Theo VOV Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

TPO - Tối 27/11, TP Hà Nội công bố thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) trong phòng chống dịch COVID-19. Số quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (màu xanh) là 19, tăng 15 quận, huyện so với lần công bố 7 ngày trước.
Không gian hoang sơ, trong lành của vùng rừng núi Hòa Bắc được nhiều người yêu thích. Ảnh: Quang Việt

'Phượt' trong phố mùa dịch

TP - Nhiều người dân Đà Nẵng lựa chọn “phượt”, cắm trại, dã ngoại ở đèo Hải Vân, vùng đồi núi Hòa Bắc hay bán đảo Sơn Trà để giải tỏa căng thẳng, cũng như cảm giác “cuồng chân” kéo dài do dịch bệnh.