Hillary Clinton chiếm ưu thế tại bang Pensylvania

Hillary Clinton chiếm ưu thế tại bang Pensylvania
Khi chỉ còn hai ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tại bang Pensylvania, ngày 19/4, hai tổ chức "Newsmax" và "Zogby" công bố kết quả thăm dò dư luận chung cho biết bà Hillary Clinton đang củng cố vị thế tại bang có tới hơn 70% dân số là người da trắng này.
Hillary Clinton chiếm ưu thế tại bang Pensylvania ảnh 1

Hillary Clinton chiếm ưu thế tại bang Pensylvania, song Obama lại nới rộng thêm khoảng cách dẫn điểm trên phạm vi toàn quốc.

Trong khi đó, đối thủ cùng đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Illinois Barack Obama lại nới rộng thêm khoảng cách dẫn điểm trên phạm vi toàn quốc.

Trong số 602 cử tri của đảng Dân chủ được phỏng vấn trong hai ngày 16-17/4, có 47% cam kết sẽ bỏ phiếu cho cựu Đệ nhất phu nhân Hillary trong ngày bầu cử sơ bộ 22/4 tại Pensylvania, so với 43% ủng hộ vị Thượng nghị sỹ trẻ gốc Phi Obama.

Đây là một sự thay đổi thái độ có lợi cho bà Hillary vì ngay trong cuộc thăm dò dư luận hai ngày trước đó, nữ Thượng nghị sỹ nhiệm kỳ thứ 2 này chỉ dẫn ông Obama với tỷ lệ sát nút 45%-44%.

Một tình thế đáng quan tâm là cho tới nay còn 10% cử tri bang lớn này vẫn chưa dứt khoát thái độ sẽ bỏ phiếu cho ai. Bà Hillary dẫn ông Obama tới 2 con số trong khối cử tri nữ, cử tri da trắng và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, trong khi ông Obama dẫn bà Hillary với tỷ lệ áp đảo 86% trong khối cử tri da đen.

Cùng ngày, tạp chí Newsweek công bố kết quả khảo sát cho biết trong số 1.209 cử tri của đảng Dân chủ trên phạm vi cả nước được hỏi ý kiến, có 54% ủng hộ ông Obama trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ để giành chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng với đối thủ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ John McCain.

Tỷ lệ cử tri chọn bà Hillary chỉ ở mức 35%, kém 19% so với tỷ lệ hậu thuẫn ông Obama. Đây là khoảng cách dẫn điểm xa nhất của ông Obama đối với bà Hillary so với tỷ lệ dẫn điểm trung bình chỉ từ 5%-9% của các tổ chức thăm dò dư luận khác.

Về tương quan giữa hai đảng, thăm dò chung của hãng tin Mỹ AP và "Yahoo" cho biết ở thời điểm hiện tại, đại đa số cử tri của đảng Dân chủ đã tin tưởng vào khả năng ông Obama có thể đánh bại được ông John McCain, đối thủ của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử toàn quốc ngày 4/11 tới, để trở thành người da đen đầu tiên trong lịch sử ngồi vào ghế ông chủ Nhà Trắng.

Trong số 863 cử tri của đảng Dân chủ được hỏi ý kiến, có 56% cho rằng ông Obama có cơ may đánh bại ông John McCain so với chỉ có 43% tin tưởng vào bà Hillary.

Đây là sự đảo ngược so với kết quả thăm dò cuối tháng 1/2008, trong đó 56% nghĩ rằng cựu Đệ nhất phu nhân là niềm hy vọng lớn nhất của đảng Dân chủ so với chỉ có 33% tin tưởng vào khả năng của ông Obama.

Có một thực tế là cho tới nay vẫn có tới 13% cử tri da trắng tuyên bố sẽ không bao giờ bỏ phiếu chọn một người da đen lên làm tổng thống Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm