Heo rớt giá, nông dân miền Tây điêu đứng

Heo rớt giá, nông dân miền Tây điêu đứng
TP - Càng gần Tết, heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL càng rớt giá, nhiều nơi thương lái chỉ thu mua 30.000 - 31.000 đồng/kg heo hơi. Với giá này, người nuôi lỗ nặng.

Rớt nhanh và sâu

Chị Phan Thu Em ở khu vực 5, phường An Khánh, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) có bầy heo gần chục con với trọng lượng trên dưới 100kg/con. Chị cho biết, họ ra giá mua có 30.000đ/kg và chị đang thương lượng thêm một giá, thành 31.00đ/kg, nhưng thương lái chưa gật đầu nên heo vẫn còn nuôi nhốt trong chuồng. “Giá bán như hiện nay, người nuôi lỗ nặng lắm”- chị Thu Em nói. 

Chị tính toán, phải bán được 40.000đ/kg mới có chút lãi, còn bán giá 38.000đ/kg cũng chỉ hòa vốn. Chị Thu Em cũng cho biết, mặc dù lỗ nhưng vẫn phải bán lấy tiền để trả nợ và tái đầu tư. “Chuyện sắm Tết chắc chắn phải  chờ vào thu nhập của chồng đang làm ăn ở Bình Dương mang về”- chị Thu Em nói. 

Anh Lê Văn Tol, ngụ ấp Mỹ Tường, xã Mỹ Quới, huyện Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, người dân vùng quê mua sắm Tết đều trông chờ vào việc bán heo, bán gà. “Giá gà vịt tạm ổn, nhưng giá heo xuống dưới giá thành, chỉ bán được 30.000-31.000đ/kg, giảm so với cuối tháng trước 4.000-5.000đ/kg, nên chẳng ai vui mà lo sắm Tết cả, tình trạng này, sau Tết chẳng ai còn muốn nuôi heo”- anh Tol lo lắng.

Bà Vũ Thị Nhiệm, chủ trang trại chăn nuôi heo tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (Cần Thơ) cho biết, hiện tại trong chuồng còn khoảng 100 con heo thịt đã đến thời kỳ xuất chuồng nhưng vì giá xuống quá thấp nên chưa muốn bán. “Nếu bán thời điểm này sẽ lỗ nặng, nhưng không bán thì chi phí nuôi tăng lên, trong khi không biết khi nào giá heo hơi mới tăng trở lại” - bà Nhiệm băn khoăn.  

Theo các nhà thu mua, chế biến, nguyên nhân chính khiến giá heo hơi giảm mạnh là đối với thị trường nội địa cung đã vượt quá cầu, trong khi thị trường xuất khẩu (chủ yếu Trung Quốc qua đường tiểu ngạch) đã ngưng giao dịch từ mấy tháng nay. 

Ông Lý Thanh Tùng- Giám đốc XN Chế biến thực phẩm I kiêm Giám đốc lò giết mổ gia súc tập trung, thuộc Công ty thương nghiệp Tổng hợp TP Cần Thơ (CTC), cho biết, nhu cầu thịt heo năm 2016 của thành phố Cần Thơ so với năm 2015 không tăng. Hiện tại, mỗi ngày hệ thống lò giết mổ ở thành phố cung cấp 450 con heo, tương ứng 45 tấn heo hơi phục vụ tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Vẫn phải ăn thịt giá cao

Theo ông Tùng, do giá heo giảm nhanh, để cân đối giá bán thịt đến tay người tiêu dùng cùng được hưởng lợi, xí nghiệp đã cùng 52 chủ kinh doanh tư nhân có các quầy kệ bán ở các chợ và cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn, giảm giá bán thịt các loại trung bình 2.000đ/kg. Tuy nhiên, việc giảm giá bán thịt tại các chợ thường giảm chậm so với giá heo hơi vài ngày.

Theo khảo sát của Tiền Phong, giá bán thịt heo tại các chợ thuộc khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ hiện đã giảm khoảng 2.000 đ/kg so với tuần trước. Cụ thể, sườn cốt lết 74.000-76.000đ/kg, thịt đùi 70.000-72.000đ/kg, thịt nạc 87.000đ/kg, ba rọi 75.000-77.000đ/kg, giò 61.000đ/kg. Tuy nhiên, theo những người có thâm niên kinh doanh giết mổ heo, mức giá này vẫn còn đang ở mức cao so với giá heo hơi hiện tại. Cân đối giữa giá heo hơi và giá bán thịt, người tiêu dùng vẫn phải chịu giá cao khoảng 5.000đ/kg thịt các loại.

Ông Nguyễn Minh Toại- Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, để tránh việc thu lợi không hợp lý giữa giá heo hơi xuống thấp với giá thịt heo, Sở đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn giám sát thị trường, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Hiện trường sự cố.

Nguyên nhân 2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài

TPO - Khi một chiếc máy bay vừa hạ cánh đang lăn vào vị trí đỗ để hành khách xuống thì bất ngờ va cánh vào chiếc máy bay đang đỗ gần đó, va quệt làm gãy 1 đoạn cuối của cánh máy bay. Cục Hàng không đã vào cuộc điều tra và thu bằng lái của tổ bay.
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.