Hà Nội thừa nước sạch nhưng thiếu... đường ống

Cảnh mất nước diễn ra ở các chung cư Hà Nội mùa hè năm 2018
Cảnh mất nước diễn ra ở các chung cư Hà Nội mùa hè năm 2018
TPO - Dù khẳng định nguồn nước năm nay khá dồi dào, nhưng mạng lưới đường ống chưa đáp ứng nên có những khu vực cuối nguồn, địa hình cao sẽ vẫn gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) khẳng định: “Nguồn cấp nước năm nay thừa do Hà Nội hoàn thành nhiều nhà máy nước sạch”. Đó là các nhà máy: Nước mặt sông Đuống, Bắc Thăng Long Vân Trì, Dương Nội và nhà máy Ba Vì. Tuy nhiên, vấn đề nước sạch không chỉ nằm ở nguồn nước mà còn ở chất lượng mạng lưới đường ống nước. Hiện nay, các mạng lưới đường ống nước đấu nối không đảm bảo yêu cầu. Chưa kể, nước còn bị ô nhiễm do di chuyển ở những đường ống cũ mới đan xen.

Đơn cử, Nhà máy nước mặt sông Đuống (Gia Lâm, Hà Nội) đã hoàn thành giai đoạn 1A, công suất khoảng 150 nghìn mét khối/ngày đêm với tổng mức đầu tư khoảng 5 nghìn tỷ. Tuy vậy, hiện tại nhà máy mới tiêu thụ được khoảng 30.000 m3/ngày đêm, chủ yếu cho khu vực quận huyện phía Nam thành phố, một hướng lên Sóc Sơn và một hướng Long Biên. Việc tồn đọng hàng chục nghìn tấn nước sạch được chỉ ra là do có duy nhất đường ống cấp 1, không đến được với người dân mà cần có thêm đường ống cấp 2, cấp 3 và nhỏ hơn nữa.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, việc phát triển nguồn nước, phân phối nguồn cấp nước còn chưa cân đối với phát triển mạng lưới cấp nước theo quy hoạch và nhu cầu thực tiễn nên hạn chế hiệu quả và phạm vi bao phủ của các dự án so với mục tiêu đề ra. Hiện Hà Nội có 23 đơn vị cấp nước, do đó công tác kết nối mạng cung cấp nước, vận hành, xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn… gặp khó khăn. Do đó, cần một quy định thống nhất nguyên tắc quản lý nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, bình đẳng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hà Nội thừa nước sạch nhưng thiếu... đường ống ảnh 1 Những khu vực địa hình cao hoặc ở cuối nguồn có khả năng gặp khó khăn về nước sạch trong dịp cao điểm hè.

Theo một số chuyên gia, Hà Nội đang phụ thuộc khá nhiều vào đường ống nước sạch sông Đà. Trong khi, đường ống này thường xuyên gặp sự cố trong những năm qua. Khi xảy ra sự cố, sẽ gây ảnh hưởng cấp nước cho người dân. Nhất là khu vực phía Tây Nam thành phố: 100% khách hàng quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm một phần quận Hoàng Mai…

Những khu vực địa hình cao hoặc ở cuối nguồn có khả năng gặp khó khăn về nước sạch trong dịp cao điểm hè gồm có: Định Công (quận Hoàng Mai); Khương Trung, Khương Đình, Khương Mai, Phương Liệt (quận Thanh Xuân); khu vực đường Bưởi, Thụy Khuê…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.
Ảnh minh họa

Quy trách nhiệm, xử nghiêm cán bộ quản lý thị trường tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả

TPO - Trong cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu các Cục QLTT thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai hoạt động công vụ của công chức. Kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân, công chức tha hóa, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.