Hà Nội: Gần 5.000 suất trọ giá rẻ chờ đón thí sinh

Sinh viên tình nguyện đang chỉ dẫn cho thí sinh về địa chỉ nhà trọ trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013
Sinh viên tình nguyện đang chỉ dẫn cho thí sinh về địa chỉ nhà trọ trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013
TP - Gần 12.000 tình nguyện viên Thủ đô đã hoàn tất các nội dung tình nguyện chào đón, tiếp sức mùa thi đại học - cao đẳng năm nay. Thí sinh sẽ được phát bánh mì, nước uống, thậm chí chở xe ôm miễn phí đến điểm thi, tìm nhà trọ giá rẻ hay đồng hành với sĩ tử suốt mùa thi.

Ráo riết tìm nhà trọ giá rẻ

Chục ngày nay, hàng trăm tình nguyện viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng TP Hà Nội rong ruổi trên các cung đường, ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà dân để tìm kiếm thông tin về nhà trọ giá rẻ phục vụ thí sinh.

“Nhiều gia đình muốn giúp đỡ thí sinh từ xa về thi đại học nên khi tình nguyện viên đến đặt vấn đề giảm giá phòng ở họ đều rất vui vẻ, nhiệt tình. Có gia đình sẵn sàng dồn cả nhà vào một phòng ngủ để có chỗ ở cho thí sinh miễn phí”, Hoàng Duy Hưng, đội trưởng đội tìm nhà trọ nói.

Tại Thành Đoàn Hà Nội, khoảng chục tình nguyện viên liên tục ngồi cập nhật thông tin tìm kiếm nhà trọ từ các cơ sở báo về để đưa lên website. Anh Nguyễn Thiên Tú, phụ trách chiến dịch Hè tình nguyện Thành Đoàn Hà Nội cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng gần 5.000 suất trọ chủ nhà cam kết sẽ giảm giá khoảng 30% so mới giá thị trường, 600 suất trọ miễn phí.

“Con số này sẽ ngày càng tăng lên, đặc biệt là giáp ngày thi”, anh Tú cho hay. Với quan điểm, được thêm suất trọ giá rẻ, miễn phí nào càng đỡ cho thí sinh suất đó nên tình nguyện viên Thủ đô đang tập trung cao độ tìm kiếm nhà trọ giá rẻ. Để tránh trường hợp thí sinh không liên lạc được với nhà trọ, Thành Đoàn cho biết, năm nay mỗi địa chỉ tìm được, tình nguyện viên gọi lại nhiều lần để xác nhận thông tin.

“Trước đó, cũng có tình huống tình nguyện viên đăng nhập thông tin sai số điện thoại hoặc địa chỉ nhà nên một vài thí sinh khi gọi điện liên hệ không được”, anh Tú nói.

Nhiều mùa thi cho sĩ tử ở nhờ, chị Hoa, ở địa chỉ 255, ngõ 13 Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, “thấy các cháu mướt mồ hôi, ngơ ngác tìm nhà trọ tôi chỉ mong mình có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn”.

Toàn bộ thông tin về địa chỉ, điện thoại liên hệ nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, nội dung tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thi đại học của các bậc anh chị được Thành đoàn Hà Nội đăng tải lên website: tiepsucmuathi.edu.vn.

Trà, bánh mì miễn phí

Tại các bến xe, nhà ga và 50 điểm ở các quận nội thành, năm nay tổ chức Đoàn đặt mỗi nơi một quầy dịch vụ cộng đồng cung cấp nước, bánh mì, bản đồ, cẩm nang đi thi…miễn phí.

Với mô hình này, hàng nghìn người nhà, sĩ tử khi xuống xe hay đến điểm đi sẽ được phục vụ nước uống, bánh mì lót dạ hoàn toàn miễn phí. Mô hình này được nâng cấp từ Cốc trà đá miễn phí tạo ấn tượng đẹp từ những mùa thi trước.

Theo anh Nguyễn Thiên Tú, đến thời điểm này công tác chuẩn bị để ra quân chiến dịch tiếp sức mùa thi đã hoàn tất. Tinh thần tình nguyện viên đang rất háo hức, sẵn sàng xông pha hết mình để giúp vơi bớt nỗi nhọc nhằn của các sĩ tử.

Từ ngày 28/6 sẽ có khoảng 1.200 tình nguyện viên ra quân túc trực ở 12 bến xe, nhà ga sẵn sàng tư vấn đường đi, điểm thi, thông tin nhà trọ, tư vấn ăn uống làm sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh.

Theo thông tin từ Thành Đoàn Hà Nội, các tình nguyện viên này là lực lượng xung kích, được tập huấn kỹ và say mê vì tình nguyện. Tại bến xe Nước Ngầm, Lương Yên, Giáp Bát, ga Hà Nội sẽ luôn có 150 tình nguyện viên chở thí sinh và người nhà miễn phí.

Riêng tại các điểm thi sẽ có khoảng 10.000 tình nguyện viên tiếp sức tại chỗ, có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh làm thủ tục trước ngày thi, đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường.

Chương trình Cùng bạn đi thi sẽ hỗ trợ hoàn toàn thí sinh là người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở 5 tỉnh miền núi trong suốt kỳ thi. Đến thời điểm này đã có khoảng 1.500 thí sinh được các tỉnh đăng ký nhờ giúp đỡ.

Theo đó, mỗi tình nguyện viên có điều kiện nhà ở sẽ cùng ăn, cùng ở, chia sẻ kinh nghiệm thi, đưa thí sinh đi thi cho đến hết kỳ thi. Tuy nhiên, những năm trước số thí sinh được giúp đỡ hoàn toàn vẫn chỉ dừng ở mức khiêm tốn chừng 200-300 thí sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.