Gian lận thi cử chưa từng có khiến 'thủ khoa cũng phải khóc'

Gian lận thi cử trong năm 2018 đã để lại dấu ấn khủng khiếp về sự dối trá và khiến cho chính các 'thủ khoa cũng phải khóc'.

Trong đội bóng thảm họa năm 2018, nếu nhân vật nào ở vị trí hậu vệ cánh có thể để lại dấu ấn khủng khiếp về sự dối trá và khiến cho chính các 'thủ khoa cũng phải khóc' thì đó chỉ có thể là gian lận thi cử.

Gian lận thi cử năm nay phá vỡ nhiều kỷ lục 'chưa từng có' của các năm về trước khi: Hàng trăm bài thi THPT Quốc gia của thí sinh Hà Giang từ 0 -2 điểm bỗng chốc được phù phép thành điểm 9, biến học sinh làng nhàng thành 'tốp 10 cả nước'.

Trong đó, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được nâng đến 5,4 điểm. Sau khi chấm thẩm định lại, một số thí sinh điểm cao (trong top 10 cả nước) bị giảm điểm hoặc trượt tốt nghiệp.

Sự việc chưa kịp 'nguội' ở Hà Giang thì việc sửa điểm 'nóng' lên ở Sơn La, Hoà Bình... thậm chí, con số không dừng lại ở 3 địa phương.

Hàng chục cán bộ là quản lý giáo dục cấp Sở, Phòng hoặc Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường phổ thông bỗng vướng vào vòng lao lý, người bị bắt tạm giam, kẻ bị khởi tố cho tại ngoại.

Và oái oăm là dù đã xác định sờ sờ sai phạm nhưng đến nay vẫn chưa có cách nào đưa bài thi trở về điểm gốc.

Dưới sức ép của dư luận sau đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã phải lên tiếng nhận trách nhiệm về cách tổ chức kỳ thi đã để xảy ra những lỗ hổng 'chết người', trong khi nhiều quan chức địa phương có vai trò không kém phần quan trọng vẫn 'lảng tránh'.

Đến đầu tháng 12/2018, Bộ GD&ĐT đã đưa ra phương án thi THPT Quốc gia cho năm 2019, với những điều chỉnh kỹ thuật nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực.

Tuy vậy, những câu hỏi về kỳ thi vẫn tiếp tục được đặt ra còn gian lận nào trong bóng tối chưa bị lôi ra ánh sáng; kỳ thi như thế này sẽ duy trì đến bao giờ; làm sao bảo đảm công bằng, không thỏa hiệp với gian dối, bất công, sai phạm…

Gian lận thi cử chưa từng có khiến 'thủ khoa cũng phải khóc' ảnh 1  
Theo Theo Trí thức trẻ
MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An

Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?

TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.
Trường ĐH Hòa Bình

Thực hư chuyện vào chính quy ra tại chức

TP - Nhận giấy báo nhập học đại học chính quy nhưng sau 4 năm học, sinh viên ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là hệ đào tạo “Vừa làm vừa học” (hệ tại chức).