Du học sinh Việt kể chuyện tự cách ly tại Thụy Sĩ và thắng virus SARS - Cov - 2

TPO - “Khi nhận được kết quả thông báo của bác sỹ: Bạn đã dương tính với virus SARS - Cov -2, chân tay mình bủn rủn, đầu óc quay cuồng không nghĩ được gì. Những ngày chiến đấu với dịch bệnh, mình luôn mỉm cười và nghĩ về những điều tích cực nhất. Cuối cùng, mình đã chiến thắng virus. Thậm chí, bác sỹ điều trị cũng không tin nhanh đến vậy”, Trần Vũ Kiều Phương nói.

Đó là câu chuyện đang nhận được nhiều sự chia sẻ tích cực của các du học sinh ở châu Âu về trường hợp của Trần Vũ Kiều Phương (29 tuổi, Kon tum), một du học sinh đang theo học ngành Tâm lý giáo dục tại Đại học tổng hợp Geneve (Thụy Sỹ) trong thời khắc vượt qua dịch Covid – 19.

Phương kể, ngày 29/2, bạn gặp một người bạn ở Pháp, tên Hamza. Theo thói quen, lúc gặp nhau cả hai bắt tay và chào hôn má. Ngồi được một lúc, Hamza cảm thấy mệt, sốt nên xin phép về trước. Lúc đó, Phương và mọi người vẫn tiếp tục trò chuyện, và không ai nghĩ Hamza có vấn đề liên quan đến virus SARS - Cov-2.

Du học sinh Việt kể chuyện tự cách ly tại Thụy Sĩ và thắng virus SARS - Cov - 2 ảnh 1 Trần Vũ Kiều Phương, du học sinh Việt tại Thụy Sỹ, người vừa vượt qua dịch virus Covid -19
Ba ngày sau, Phương bắt đầu có hiện tượng hắt hơi liên tục, cơ thể mệt lả, đi lại không vững. Tình trạng này diễn ra rõ nét hơn trong hai ngày tiếp đó. Lúc này, Phương bất ngờ nhận được tin Hamza bị nhiễm Covid – 19 phải nhập viện.

“Nhận được tin này, tôi đứng ngồi không yên và lập tức đến Trung tâm Khám sức khỏe khẩn cấp tại Onex (Geneve) để kiểm tra. Lúc đầu, bác sỹ bảo còn quá sớm để làm xét nghiệm và phải đợi đến 14 ngày. Nhưng mình không chịu và xin được xét nghiệm ngay vì không muốn lây nhiễm cho người khác”, Phương kể.

Chờ đợi 4 tiếng, Phương được bác sỹ dẫn vào khu vực cách ly để khử trùng cơ thể. Bác sỹ yêu cầu Phương không được nói điều gì, rồi tiến hành đo thân nhiệt, huyết áp, kiểm tra phổi và lấy mẫu thử vòm họng, mũi. Sau 24 giờ sẽ thông báo kết quả.

Chiều ngày 7/3, Phương nhận được kết quả từ Trung tâm Khám sức khỏe khẩn cấp gửi về: “Xin lỗi bạn đã dương tính với virus SARS - Cov-2, chúng tôi sẽ gửi khẩu trang và nước rửa tay cho bạn”. Phương bủn rủn chân tay khi nhận được thông báo.

Ngay sau đó, bác sỹ yêu cầu Phương tự cách ly ở nhà, không được ra ngoài. Mỗi ngày sẽ có nhân viên của Trung tâm gọi điện theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu có dấu hiệu nặng, người bệnh có thể gọi số điện thoại khẩn cấp để nhập viện.

Phương cho biết, tại Thụy Sĩ, đối với những người khỏe mạnh, trường hợp nhiễm Covid – 19 sẽ được yêu cầu điều trị ở nhà. Còn bệnh viện sẽ ưu tiên những người già hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Du học sinh Việt kể chuyện tự cách ly tại Thụy Sĩ và thắng virus SARS - Cov - 2 ảnh 2 Kết quả xét nghiệm của Phương tại Bệnh viện Đại học Geneve (Bệnh viện lớn nhất Thụy Sĩ). Ngày 6/3,  kết quả Dương tính (Positif) với SARS-CoV-2, và ngày 9/3 là Âm tính (Non Detecte)

"Quan trọng nhất là tinh thần lạc quan"

Những ngày sau đó, các triệu chứng của virus bộc lộ rõ ràng hơn. “Toàn cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Cảm giác trong người như có cái gì hút hết sức lực khiến ngực mình khó thở. Các cơ bắp mỏi nhừ. Đầu nặng trĩu như có quả tạ đè lên. Cổ họng khô, rát nói không lên tiếng”, Phương kể.  

Vì không có thuốc điều trị nên Phương chỉ uống thuốc hạ sốt Paracetamol, kết hợp uống nhiều nước và ăn uống đầy đủ, nhất là trái cây. “Bác sỹ cho biết, nếu bệnh nhân khỏe mạnh, không có bất cứ bệnh lý nền nào thì có thể tự qua khỏi. Do vậy, mình xem như đây là một sự trải nghiệm”, Phương nói.

Trong những ngày cách ly ở nhà, Phương liên tục phải kiểm tra nhiệt độ. Cứ sau 4 tiếng, Phương tự kiểm tra bằng kẹp nhiệt kế, rồi cập nhật thông tin cho nhân viên y tế. Trung bình, mỗi ngày 2 lần, nhân viên y tế sẽ gọi điện hướng dẫn Phương kiểm tra sức khỏe. 

Du học sinh Việt kể chuyện tự cách ly tại Thụy Sĩ và thắng virus SARS - Cov - 2 ảnh 3 Trần Vũ Kiều Phương cho biết, tinh thần lạc quan, tích cực đã giúp cô vượt qua virus Covid - 19 một cách nhanh chóng, bất ngờ

Để chống các cơn đau nhức, Phương tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, tẩy trùng vệ sinh chỗ ở, làm bài tập tại nhà và cố gắng vận động các cơ bắp.

Tuy nhiên,  Phương cho rằng, điều quan trọng nhất của người bệnh là giữ vững được tinh thần lạc quan, tích cực. Trong những ngày vật lộn với các cơn đau từ virus, Phương chỉ xem các bộ phim hài vui vẻ và cố gắng không tập trung vào nỗi đau trên cơ thể.

  “Mình tin vào sức mạnh của não bộ. Cùng một hoàn cảnh nhưng nếu mình sợ hãi và nhìn nhận theo hướng tiêu cực, sẽ có kết quả tiêu cực. Thay vào đó, mình nghĩ rằng việc cách ly ở nhà sẽ giúp mình có nhiều thời gian được nghỉ ngơi hơn. Mình cũng cảm thấy cơn đau nhức qua đi nếu mình không suy nghĩ nhiều và lo sợ về bệnh”, Phương cho hay.

Các bạn bè cũng liên tục hỏi thăm, và gửi đồ ăn qua đường bưu điện để hỗ trợ Phương.  

Đến ngày thứ 3, các cơ đau nhức dần giảm bớt. Nhiệt độ cơ thể của Phương cũng ở mức bình thường. Trong cuộc xét nghiệm vào ngày 9/3, kết quả cho thấy Phương âm tính với virus SARS - Cov-2.. "Bác sỹ cũng rất ngạc nhiên với kết quả này và cho biết sau 9 ngày nếu không có triệu chứng gì sẽ hết bệnh", Phương nói. 

Những ngày sau đó, sức khỏe Phương dần hồi phục, các triệu chứng hoàn toàn biến mất, không còn nhức mỏi cơ thể và đau tức ngực, khó thở.

" Đến hôm nay, mình hoàn toàn khỏe mạnh. Mình cảm ơn tất cả các bạn trong cộng đồng người Việt ở châu Âu đã động viên, giúp đỡ mình trong những lúc khó khăn nhất. Mình tin rằng chỉ có sự lạc quan, tích cực mới giúp mình vượt qua cơn dịch bệnh nhanh đến như vậy”, Phương nói.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (bên phải) trao quyết định cho tân Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam Dương Xuân Khiêm.

Tỉnh Đoàn Hà Nam có tân Phó Bí thư

TPO - Anh Dương Xuân Khiêm, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn được cử đi đào tạo thực tế tại Tỉnh Đoàn Hà Nam và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam.
Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia

TPO - Ngày 25/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” với sự tham dự của hơn 170 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đinh Nguyễn Hoàng Thư (ngoài cùng bên phải) giới thiệu cho khách các sản phẩm từ tảo xoắn tại một sự kiện xúc tiến thương mại. Ảnh: NVCC

Cô gái tảo xoắn

TP - Mặc những lời can ngăn của gia đình, Đinh Nguyễn Hoàng Thư (SN 1989, ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp và thành công với nghề trồng tảo xoắn (spirulina).
Phong trào “Thanh niên tình nguyện” có bước phát triển cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt là trong hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Thanh niên và sứ mệnh xây dựng, phát triển nền văn hoá Việt Nam trong giai đoạn mới

TPO - Là thanh niên thời đại mới, là những trí thức của đất nước, mỗi thanh niên hãy tuyên truyền về những truyền thống tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam, cùng nhau bảo tồn và phát huy, xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, luôn “soi đường cho quốc dân đi”.