Đủ cách thu tiền đầu năm học

Đủ cách thu tiền đầu năm học
Mặc dù ngành GD-ĐT tỏ ra cương quyết trong việc ngăn chặn các khoản thu ngoài quy định, nhưng ngay trong những ngày đầu năm học, phụ huynh (PH) vẫn bức xúc vì lắm kiểu tiền trường.

Tại Đà Nẵng, ngay từ đầu năm học, ngành GD-ĐT đã ban hành nhiều quy định về việc thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (HS). Dù vậy, trên thực tế, cũng có không ít trường tiểu học, Ban đại diện cha mẹ HS bất chấp quy định, kêu gọi đóng góp mua tivi, máy tính.

Phòng Giáo dục quận Thanh Khê vừa mới kiểm tra tình trạng lạm thu tại trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ và phát hiện có lớp vận động mỗi PH đóng góp 500.000đ cho quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ HS; 30 lớp khác thì vận động PH từ 100.000 - 200.000 đồng.

Phòng GD-ĐT đã yêu cầu ngừng việc thu trên và hoàn trả lại số tiền vượt mức sau khi có quy định về mức thu trần quỹ Hội PH. Theo đó, từ năm học 2010 - 2011, mức vận động cao nhất trong một năm học đối với mỗi PH là 100.000đ.

Quỹ vệ sinh, quỹ Chữ thập đỏ...

Tại Huế, nhiều PH có con em đang học tại trường Tiểu học Xuân Phú (TP Huế) đã phải "mắt tròn, mắt dẹt" với các khoản thu đầu năm. Ngoài học phí như quy định, các khoản thu khác được nhà trường liệt kê thành một danh mục như quỹ Hội phụ huynh học sinh, quỹ đội...

Còn tại trường THPT H.B.T (TP Huế), các HS vừa nhập học được nhận ngay một giấy báo nộp tiền, trong đó có ghi nhiều loại quỹ như: quỹ vệ sinh, quỹ Chữ thập đỏ, quỹ hỗ trợ thư viện...

"Đây là chuyện muôn thuở. Năm nào Sở cũng phải nhắc nhở, chấn chỉnh thậm chí còn tổ chức đoàn kiểm tra xuống các trường. Nếu PH đóng góp trên tinh thần tự nguyện thì việc thu chi phải do Hội PH quản lý chứ nhà trường tuyệt đối không được liên quan" - Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Về vấn đề này, ông Lê Thư, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "các khoản mà trường công lập được phép thu theo quy định hiện nay chỉ có học phí (trừ bậc tiểu học); các khoản như xây dựng, lệ phí tuyển sinh không được phép thu nữa. Các khoản thu như đồng phục, tiền bán trú, tiền ăn trưa đối với lớp học 2 buổi/ngày, làm bảng tên..., nhà trường có thể thu nhưng chỉ thu khi người nộp tự nguyện và sau khi thực hiện phải được quyết toán đảm bảo dân chủ và công khai rõ ràng. Đối với các khoản thu hộ như quỹ PH phải do Ban đại diện cha mẹ HS thu, quỹ Đoàn - Đội phải do tổ chức Đoàn - Đội thu, các khoản thu BHYT, bảo hiểm thân thể... nhà trường phải thông báo rõ cho PH biết mục đích thu, khoản thu nào là bắt buộc, khoản thu nào là tự nguyện".

Thế nhưng, ông Thư cũng thừa nhận, bày ra nhiều khoản thu đầu năm học hiện đã trở nên phổ biến trong nhiều trường trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức thu khác nhau. Hầu hết các trường đều có thu thêm những khoản ngoài quy định.

Tiền "trái tuyến" và những dịch vụ...

Theo ghi nhận của phóng viên, khi làm thủ tục nhập học, những PH có con thuộc diện HS trái tuyến ở rất nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội phải đóng khoản tiền hỗ trợ tự nguyện. Nói là tự nguyện nhưng chắc chắn không PH nào không nộp.

Một PH có con học trường TH Dịch Vọng A cho biết: "Năm nay, khoản tiền tự nguyện đối với HS trái tuyến đã lên mức 2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thêm tiền lắp đặt máy điều hòa, mỗi cháu phải nộp 600.000 đồng". Ở các trường tiểu học Lê Văn Tám, Nam Thành Công..., số tiền tự nguyện này mức thấp nhất là 1 triệu đồng/HS.

Ở một số trường ngoài công lập mang danh trường "chất lượng cao" thì PH cũng nơm nớp với học phí tăng từng năm. Một PH có con học lớp 3 trường TH dân lập Đoàn Thị Điểm cho biết:" Năm nào cũng nhận được thông báo tăng học phí".

Không chỉ có học phí, PH trường này còn phàn nàn về việc nhà trường kinh doanh trên cả những dịch vụ như xe đưa đón HS, sách, tài liệu học tiếng Anh...

Ví dụ, tiền xe trường thu 500.000 đồng/tháng/cháu mà nhà trường "nhồi" tới 80 cháu/xe. Rất nhiều PH thắc mắc về sách tiếng Anh của trường này. Quyển Let's Go từ lớp 1 đến lớp 5 đều đã có phiên bản mới tái bản lần 3 rồi mà nhà trường vẫn bắt theo phiên bản cũ tái bản lần 2. Ra ngoài mua thì không có nên chắc chắn phải mua tại trường.

"So với bộ phiên bản 3 mua ngoài thị trường với phiên bản 2 của nhà trường bán cho HS, chênh lệch tới 50.000 đồng/bộ", một PH ấm ức.

PH khác thì than phiền: "Quỹ lớp con nhà mình mỗi cháu nộp 1,5 triệu đồng/năm mà cô chủ nhiệm vẫn chê là quỹ lớp mình ít so với các lớp khác".

Điều đáng nói là quỹ chỉ dành cho cô chi tiêu vào việc sao in tài liệu (theo báo cáo, cô chi gần 5 triệu cho việc sao in), trong khi đó, các hoạt động ngoại khóa PH vẫn phải đóng góp riêng.

Theo Thanh Niên

Những khoản tiền rất lạ

Mặc dù chưa họp PH đầu năm nhưng trong sổ đóng tiền tháng 9 của HS lớp 5 trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, Q.3 (TP.HCM) có những khoản tiền rất lạ, gồm tiền điện: 3.000 đồng/tháng, bảo mẫu - cấp dưỡng: 40.000 đồng/tháng, phụ huynh học sinh: 150.000 đồng/năm, vi tính: 35.000 đồng/tháng, họa - thể dục: 16.000 đồng/tháng...

Anh Huy - PH của trường bức xúc: "Đã có học phí học 2 buổi do Sở GD-ĐT quy định 30.000 đồng/tháng nhưng nhiều năm nay trường vẫn thu thêm tiền học các môn năng khiếu như vi tính, vẽ và thể dục. Ngoài ra, HS phải đóng 3.000 đồng tiền điện mỗi tháng".

Bà Trần Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, Q.3 giải thích: "Nếu không có hội PH và các khoản đóng góp từ họ thì trường không hoạt động được. Tất cả các khoản thu này đều được Ban đại diện cha mẹ HS đồng ý trên tinh thần tự nguyện, nhà trường chỉ thu hộ".

Bà Hạnh cho rằng, trường có 30 lớp thì được phân một giáo viên (GV) thể dục và một GV vẽ. "Quy định của ngành mỗi GV dạy 20 tiết/tuần, còn HS phải học 2 tiết/tuần. Như vậy phải cần đến 3 GV mỗi môn. 65% tiền thu bán trú phí chỉ đủ trả lương cho bảo mẫu từ 500 - 600 ngàn đồng/tháng, với mức lương đó, ai chịu làm? Mỗi tháng, trường tốn ít nhất 6 triệu đồng tiền điện trong khi kinh phí chi trả điện nước cũng phải trích từ nguồn học phí", bà Hạnh nói.

Chị Trang, có con học lớp 2 tại trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ, Q.10, bức xúc: "Tất cả các khoản tiền như hỗ trợ bảo mẫu, vệ sinh phí, bán trú phí... chúng tôi đều đóng đầy đủ, ngoài ra mỗi tháng còn đóng thêm 30.000 đồng tiền hội cha mẹ HS nhưng mỗi ngày con chúng tôi phải nhịn tiểu tiện do nhà vệ sinh quá dơ mà không có người dọn dẹp. Đi học phải mang theo nước uống do nước ở trường không đủ. Không hiểu các khoản thu đó nhà trường chi tiêu vào vấn đề gì?".

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các trường TH tại TP.HCM đều thu thêm tiền học vi tính ngoài học phí học 2 buổi theo quy định. Tuy nhiên, mỗi trường thu mức khác nhau và nằm trong những khoản khác nhau.

Theo Phi Loan
Thanh Niên

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?