Dịch tả lợn châu Phi lan 21 tỉnh thành, gần 65.000 con lợn bị tiêu hủy

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định dịch tả lợn châu Phi tiếp tục nguy cơ lan rộng
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định dịch tả lợn châu Phi tiếp tục nguy cơ lan rộng
TPO - Thủ tướng vừa có quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi (ASF) do Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường làm trưởng Ban. Đến nay, bệnh ASF đã lan 21 tỉnh thành, số lợn bị tiêu hủy đến nay đã gần 65.000 con.

Sáng 26/3, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã cuộc họp đầu tiên ra mắt với sự tham gia của nhiều bộ ngành. Tuy nhiên, trong cuộc họp đầu tiên, đại diện của các thành viên đóng vai trò quan trọng hỗ trợ phòng chống dịch như: Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia…đã vắng mặt.

 Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến chiều 25/3 bệnh ASF đã xảy ra ở 447 xã, 84 huyện tại 21 tỉnh thành với tổng lợn bị tiêu hủy gần 65.000 con. 

 Các địa phương đã xuất hiện dịch ASF là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang.

Trong đó, ổ dịch lớn nhất đã xảy ra ở trang trại tại Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, với 4.500 con bị tiêu hủy. Hiện Thái Bình có số lợn bị tiêu hủy lợn nhất với 32.400 con, tiếp đó là Hưng Yên trên 11.600 con, Hải Phòng gần 11.000 con.

Theo Cục Thú y, virus ASF có sức đề kháng cao, có thể tồ tại trong xác động vật, trong thịt và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, dăm bông, salami…vài chục ngày đến 1.000 ngày (thịt động lạnh). 

Virus ASF có khả năng chịu được nhiệt 56°C trong 70 phút, ở 70°C trong 20 phút, ở 100°C trong 1 phút. Vi rút có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5 - 11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PNTT, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh ASF cho rằng, trước mắt cần xác định “sống chung” với bệnh ASF, thực hiện quyết liệt các biện pháp trước mắt, cũng như lâu dài là nghiên cứu vaccine.

Theo ông, dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, xuất hiện trên thế giới từ năm 1921 đến nay, nhưng vẫn chưa có vaccine.

Dịch tả lợn châu Phi lan 21 tỉnh thành, gần 65.000 con lợn bị tiêu hủy ảnh 1 Cần áp dụng các biện pháp biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt để bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi nguy cơ lan rộng

Hiện bệnh ASF đã lan tới hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các nước xung quanh Việt Nam, từ các nguồn tin chính thức và không chính thức đều đã xuất hiện bệnh ASF.

Đặc biệt là tại Trung Quốc, bệnh ASF dịch xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu hủy trên 1,1 con lợn. Trung Quốc cũng đã phải chi trên 1 tỷ USD cho công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Theo ông Cường, Việt Nam có khoảng 30 triệu con lợn, với tổng lượng thịt lợn cung cấp hàng năm trên 4 triệu tấn. Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ trong nước (khoảng 2,5 triệu hộ)  vẫn chiếm khoảng 55% tổng đàn lợn. Còn lại với 45% là từ các trang trại, tuy vậy, không phải trang trại nào cũng được trang bị hiện đại để phòng chống dịch bệnh.

 Lưu ý đến nhóm trang trại, Bộ trưởng Cường lưu ý, phải đảm bảo cho nhóm này chăn nuôi an toàn sinh học nhất, lớp lang nhất có thể. 

 “Các cơ quan chỉ đạo phòng chống dịch phải dùng điện thoại, vì đi lại nhiều khả năng lây nhiễm rất nguy hiểm. Nếu để dịch lây lan vào nhóm trang trại, thì không lấy đâu ra giống mà tái đàn”- Bộ trưởng cảnh báo.

 Về nghiên cứu, sản xuất vaccine, Bộ trưởng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng chỉ đạo tổ chức xây dựng và thực hiện Đề án nghiên cứu các đặc điểm dịch tễ, đặc điểm của virus bệnh ASF và vaccine phòng bệnh ASF, kể cả trường hợp liên kết với quốc tế, mua công nghệ sản xuất hoặc mua vắc xin (nếu có sẵn).

 Bộ trưởng Cường cũng khẳng định, bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ nguy hiểm trên đàn lợn, nhưng không ảnh hưởng đến người và các loại vật nuôi khác, vì thế, cần tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng, tẩy chay thịt lợn, nếu không sẽ "giết chết” cả một ngành hàng.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu

Huyền thoại thác nước gắn với chuyện tình

TP - Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 60km về phía Ðông Bắc. Thác nước gắn với truyền thuyết về người con gái đi tìm chồng, tìm vùng đất mới cho đồng bào Êđê, được lưu truyền bao đời nay.
Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

TPO - Theo lãnh đạo ngành y tế và giáo dục TPHCM, Thành phố sẽ có những giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học (dự kiến vào giữa tháng 12 tới) trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây...
Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

TPO - Bình Dương đã thống nhất hình thành mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh, đưa vào hoạt động 100% vào đầu năm 2022. Việc ra đời văn phòng “một cửa” theo mô hình này, Bình Dương quyết tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ đối với người dân, doanh nghiệp.