Đề nghị xử lý mạnh tay với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ

Đề nghị xử lý mạnh tay với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ
TP - Đại diện nhiều địa phương kiến nghị cần mạnh tay với chủ đầu tư dự án nhà ở chậm thực hiện nghĩa vụ của mình trong quá trình cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà.

> Đẩy mạnh cấp sổ đỏ ở Hà Nội, TPHCM

Dự án Khu nhà ở Đại Mỗ thấp tầng đang gặp khó khăn trong việc cấp sổ đỏ Ảnh: Đức San
Dự án Khu nhà ở Đại Mỗ thấp tầng đang gặp khó khăn trong việc cấp sổ đỏ.  Ảnh: Đức San.

Tại cuộc họp giữa Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) với nhiều địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt GCN) hôm qua, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết thành phố hiện có 220.000 căn hộ thấp tầng và cao tầng nhưng 190.000 căn vẫn chưa được cấp, chủ yếu là lỗi của chủ đầu tư.

Giải quyết vướng mắc, ông Nghĩa cho rằng “ai sai phải chịu trách nhiệm”, vì thế cần tăng cường chế tài xử lý đối với chủ đầu tư các dự án nhà ở chậm thực hiện cấp GCN. Cụ thể, phải quy định thời hạn chấp hành nghĩa vụ cấp GCN dự án nhà ở, cho phép xử lý vi phạm hành chính ở mức cao nhất, không cho chủ đầu tư triển khai các dự án tiếp theo nếu dự án trước đó không hoàn thành việc cấp GCN cho người mua nhà, thậm chí xử lý hình sự nếu cần thiết.

Đại diện TPHCM cho biết, nhiều chủ đầu tư trên địa bàn thành phố chây ỳ trong việc làm GCN cho các dự án nhà ở nhưng mức phạt cao nhất chỉ là 10 triệu đồng. Một số trường hợp, chủ đầu tư mang GCN dự án nhà ở để thế chấp ngân hàng. “Tôi kiến nghị trong trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện và bán nhà cho người mua nhưng chậm bàn giao GCN thì phải tạo điều kiện cho khách hàng tự làm GCN. Điều này đã có quy định nhưng quy định lại yêu cầu khách hàng phải có hồ sơ thiết kế nên không khả thi trong thực tế”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, hiện nay ở các đô thị có tình trạng chủ đầu tư được Nhà nước giao đất thực hiện dự án, sau đó lại ủy quyền hoặc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án cho các nhà đầu tư khác nên không thể cấp GCN. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, gây khó khăn rất nhiều cho người mua nhà.

Bộ TN&MT đề xuất người mua nhà được cấp giấy chứng nhận sau khi có quyết định của UBND cấp tỉnh công nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư mà không phụ thuộc vào việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.
Nhiều khách đến xem đất tại dự án Khu đất 34 lô xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Mai Ngọc

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

TP - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra lừa đảo và khó quản lý.
Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ

Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ

TPO - Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Hesco Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) bất ngờ được khởi công rầm rộ sau nhiều năm “chết yểu”. Đây là dự án này dính tai tiếng khi chủ đầu tư cũ vướng vòng lao lý, còn khi về chủ mới là một trong các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP nằm trong “tầm ngắm” đoàn kiểm tra liên ngành.
Một dự án cao ốc xây dựng dang dở ở Bình Dương. Ảnh: H.C

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

TP - Thị trường chứng khoán trong thời dịch COVID-19 sôi động. Thị trường bất động sản theo đó cũng nổi sóng ở một số nơi, tuy nhiên, tại không ít địa phương thị trường vẫn ảm đạm do không vượt qua được tác động xấu của dịch bệnh, điển hình là ở tỉnh Bình Dương.