Đề án tái cơ cấu kinh tế chưa chú trọng phát huy nguồn lực

Đề án tái cơ cấu kinh tế chưa chú trọng phát huy nguồn lực
TPO - Cần chỉ rõ mô hình tăng trưởng giai đoạn tới là gì, nguồn lực ở đâu? Đặc biệt, phải loại bỏ nguy cơ tham nhũng thì đề án tái cơ cấu kinh tế mới có thể phát huy tác dụng.

Đó là ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về đề án Tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, chiều nay (24-5).

Đại biểu Quốc hội các tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình, Kon Tum, An Giang thảo luận tại tổ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Đại biểu Quốc hội các tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình, Kon Tum, An Giang thảo luận tại tổ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Lo ngại lợi ích nhóm

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đại học Kinh tế TPHCM) và một số người khác ý kiến rằng, đề án còn quá sơ sài, chưa hoàn thiện và mới chỉ là “bản phác thảo ban đầu”.

“Cho nên, đọc nghe thì thú vị, nhưng không biết phải làm như thế nào” – Ông Ngân nói.

“Các giải pháp Chính phủ nêu ra còn khá chung chung, giống với mục tiêu chung. Đề án cần chỉ ra cái cụ thể phải làm, nguồn lực ở đâu để thực hiện, thậm chí cần có chỉ tiêu định lượng để đo lường chất lượng tái cơ cấu” – Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa nói.

Theo ông, cần đi vào cái cụ thể từng vấn đề, ví dụ phân bổ nguồn lực lại ra sao. Đối với doanh nghiệp nhà nước, phải tái cơ cấu về thể chế quản lý, cơ chế về sở hữu, cho đến cơ chế kiểm tra, giám sát, minh bạch thông tin, trách nhiệm người thay mặt nhà nước quản lý vốn. Có thể phải tổ chức việc thi tuyển Ban giám đốc.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho rằng, đầu tư công hiện nay rất lãng phí, nguời ta làm hàng ngàn dự án dở dang, “làm được một đồng nhưng lại tiêu tới mười đồng”. Chính tham nhũng xảy ra do quản lý đầu tư lỏng lẻo.

Ông Đương cho rằng, phải tìm ra nguyên nhân của những yếu kém, mạnh dạn khởi tố những dự án gây thát thoát tiền ngân sách để tìm ra nguyên nhân.

Đại biểu Võ Thị Dung nêu vấn đề: Vì sao ta có thanh tra, các cơ quan, Quốc hội có các ủy ban tiến hành giám sát, nhưng lãng phí đầu tư, thất thoát vẫn cao. Phải giám sát kĩ việc sử dụng vốn ở các tập đoàn nhà nước vì đó là tiền thuế của người dân, phải được sử dụng hiệu quả hơn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, cách đây hơn hai năm, tại Quốc hội khóa 12, đã cảnh báo “một nền kinh tế thế này mà hàng trăm tổ chức tín dụng thì bất bình thường” thế nhưng giờ này ta mới đặt vấn đề và xây dựng đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Các doanh nghiệp chết dần, phá sản thì các ngân hàng lãi to, nhưng chưa thấy động thái cụ thể nào, chúng ta còn đợi đến khi nào?

Đại biểu này đặt vấn đề liệu có lợi ích nhóm trong này không, vai trò Ngân hàng Nhà nước ở đâu?

Phát huy lợi thế

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, một thời gian dài chúng ta dựa vào xuất khẩu để phát triển, vốn ODA và khai thác tài nguyên để phát triển, nhưng không hiệu quả. Vì tăng xuất khẩu thì nhập siêu tăng, nguồn tài nguyên bị khai thác quá mức đã cạn kiệt.

Trong khi đó, dư nợ vay tăng từ 35% GDP (năm 2000) lên 135% (năm 2010)… Như vậy, cần thay đổi quan điểm phát triển, xuất phát từ lợi thế của nước ta – đó là nông nghiệp, kinh tế biển, nguồn nhân lực dồi dào.

Tuy nhiên, đề án lại chưa làm nổi bật lợi thế này, chưa thấy hướng mạnh về nội địa và gần như bỏ ngỏ thị trường trong nước để cho doanh nghiệp bên ngoài thao túng.

“Nếu không phát huy được lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực thì sẽ khó mà làm được gì nhiều” - Đại biểu Ngân nhận xét.

Một số đại biểu cho rằng, tái cơ cấu để tăng sản xuất cạnh tranh, nhưng trước hết phần nông, lâm nghiệp lại chưa đuợc chú trọng đúng mức.

Đại biểu Đương nói, nếu không sử dụng tài nguyên hiệu quả, chúng ta sẽ phải trả giá như đối với thủy điện vừa qua. Thậm chí, sẽ đến lúc chúng ta mất hết đất đai, phải cuốc bê tông lên để có đất cho nông nghiệp.

“Một thời gian chúng ta đã có lỗi với nông nghiệp, nông thôn – nơi chiếm tơi 70% dân số, hơn 48% lao động nhưng đã góp vào cho GDP tới 22%. Nhưng suốt một thời kỳ dài, từ 2000 - 2010, chúng ta chỉ đàu tư cho lĩnh vực này nguồn vốn ít ỏi, chiếm 6,4% GDP mà thôi” – Đại biểu Ngân đánh giá.

Phải chỉ rõ doanh nghiệp cần làm gì mà cạnh tranh được, chính sách là gì để doanh nghiệp thấy có lợi mà làm. Nhưng chính sách cần cụ thể thì mới tạo đựơc niềm tin để doanh nghiệp theo.

“Nhưng trở ngại là tình trạng chia cắt 63 tình thành như 63 nền kinh tế khác nhau, phải xoá cái này đi. Phải tái phân bố nguồn lực, nhưng chưa thấy có giải pháp. Vì vậy, lần này, có lẽ Quốc hội chỉ nghe thôi chứ chưa có nội dung gì mà quyết” - Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch đánh giá.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.
Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.