Dầu cá chữa lành vết lở loét

Dầu cá chữa lành vết lở loét
TPO - Một nghiên cứu tại Israel cho thấy dầu cá thúc đẩy lành vết lở loét do tì đè ở những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Lở loét do tì đè là hậu quả của việc chèn ép liên tục lên da và các mô phía dưới do ngồi hoặc nằm lâu ở những bệnh nhân này.

Giáo sư Pierre Singer thuộc Khoa Y Sackler của Trường đại học Tel Aviv cho biết do đau và hay nhiễm trùng nên những vết lở loét này cần phải được chữa lành.

Dầu cá chữa lành vết lở loét ảnh 1

Giáo sư Singer cùng tiến sĩ Miriam Theilla từ Trung tâm y tế Rabin đã thiết kế một thử nghiệm ngẫu hóa để xem xét sự tác động của việc bổ sung dầu cá từ chế độ ăn lên các vết lở loét do tì đè.

Kết quả nghiên cứu trước đây đã cho thấy bổ sung dầu cá trong chế độ ăn làm tăng nồng độ ôxy trong các mô của cơ thể, do đó giáo sư Singer và các đồng nghiệp muốn xác định liệu việc bổ sung này có giúp chữa lành vết lở loét do tì đè hay không. Những tổn thương này được hình thành do thiếu ôxy, giảm lưu lượng máu và ướt da.

Dầu cá chữa lành vết lở loét ảnh 2

Để kiểm tra giả thiết, các tác giả đã triển khai một nghiên cứu ngẫu hóa với 40 bệnh nhân mắc bệnh nặng. Một nửa số bệnh nhân được dùng chế độ ăn chuẩn của bệnh viện, nửa còn lại hàng ngày được thêm 8g dầu cá vào thực phẩm của họ.

Sau 3 tuần, những bệnh nhân ở nhóm dùng dầu cá không chỉ cải thiện trung bình 20-25% việc lành vết lở loét do tì đè so với nhóm chứng, mà còn có hệ miễn dịch hiệu quả hơn và giảm viêm nhiễm trên toàn cơ thể.

Dầu cá - rất giàu các a-xít omega-3 và chất chống ô-xy hóa - cũng giúp hạ huyết áp, giảm viêm da và khớp, thúc đẩy sự phát triển bào thai khỏe mạnh.

Hoàng Thái
Theo IANS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm