Dân kêu trời vì nhà máy thép sản xuất thêm 6 tháng

Người dân lại “kêu trời” vì thành phố cho hai nhà máy thép gây ô nhiễm sản xuất trở lại dù trước đó đã có thông báo dừng hẳn hoạt động của hai nhà máy. Ảnh: Giang Thanh.
Người dân lại “kêu trời” vì thành phố cho hai nhà máy thép gây ô nhiễm sản xuất trở lại dù trước đó đã có thông báo dừng hẳn hoạt động của hai nhà máy. Ảnh: Giang Thanh.
TP - Ngày 26/3, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ cho phép hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục sản xuất trở lại từ ngày 26/3 và được hoạt động thêm 6 tháng. Tuy nhiên, thông báo trên của UBND thành phố Đà Nẵng vấp phải sự phản ứng của người dân sống trong khu vực quanh nhà máy (thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Theo lý giải của ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, việc cho 2 nhà máy thép hoạt động trở lại là xét theo đề nghị của 2 công ty để giảm thiểu thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động 2 nhà máy theo đúng quy định của pháp luật. UBND thành phố cũng yêu cầu 2 nhà máy thép phải tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không được thực hiện việc mở rộng hoạt động sản xuất, không mua thêm nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép. Trong thời gian này, UBND thành phố cũng giao các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan giám sát việc sản xuất trở lại, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, phương án để dừng hoạt động của hai nhà máy.

Quyết định trên của UBND thành phố Đà Nẵng khiến nhiều người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 “kêu trời” vì bức xúc. “Dân cũng đồng cảm với 2 nhà máy nhưng vì tương lai con cháu, chúng tôi mới phải phản đối. Trước đó, thành phố đã nói trước toàn thể người dân là sẽ dừng hẳn hoạt động của 2 nhà máy, giờ lại cho hoạt động thêm là không được. Muốn để nhà máy tiếp tục hoạt động, thành phố phải được toàn thể người dân đồng thuận vì đây không chỉ là sự sống còn của doanh nghiệp mà còn là sự sống còn của dân”, ông Nguyễn Hữu Hùng (thôn Vân Dương 1) bày tỏ.

Còn anh Lê Văn Vĩnh (thôn Vân Dương 2) bức xúc: “Các vị cứ thử lên đây ở 1 ngày xem có chịu nổi không mà bắt bà con sống thêm 6 tháng như vậy nữa. Chừng nào dân còn ở thì nhà máy không thể tiếp tục hoạt động. Còn nếu nhà máy còn hoạt động thì thành phố phải lo cho dân đi”. Người dân cũng sợ rằng thành phố cho 2 nhà máy sản xuất thêm rồi “lần lữa để hoạt động mãi”.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (thôn Vân Dương 1) gay gắt: “Trước đây, cũng có lần thành phố yêu cầu 2 nhà máy hoạt động thêm 1 tháng nữa rồi dừng nhưng kéo dài đến tận bây giờ. Lãnh đạo TP phải đảm bảo lần này chỉ cho hoạt động thêm đúng 6 tháng, trong thời gian đó phải đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Nếu không, thành phố phải kiếm chỗ cho dân “tạm lánh”, hết 6 tháng tụi tui lại về nơi cũ”.

Trước phản ứng của người dân, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định, thành phố chỉ có phép 2 nhà máy hoạt động thêm đúng 6 tháng nữa, sau đó, sẽ đóng cửa hai nhà máy.

“Về ý kiến của bà con, tôi sẽ ghi nhận và báo cáo lãnh đạo thành phố để sớm giải quyết nguyện vọng của bà con. Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan sớm thực hiện các giải pháp để bà con ổn định cuộc sống, sớm sản xuất nông nghiệp trở lại, đồng thời, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường”, ông Minh nói.               

MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.