Dân kéo đến 'ăn nằm' tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang đòi nhà

TPO - Trong những ngày qua, hàng chục người dân mua nhà tại khối A1 của dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang (ở phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, Khánh Hòa) lại tiếp tục đưa đồ đạc đến sảnh khu nhà này "ăn nằm" và căng băng rôn tố cáo, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Chủ đầu tư ép khách hàng nộp tiền sai quy định?

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt Cty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Nhưng đến đầu năm 2020, Cty Hoàng Quân mới bắt đầu bàn giao nhà cho người dân ở một số khối nhà B1, B2, A2. Còn khối A1 của dự án chung cư này (có 220 căn hộ, chủ yếu là các căn hộ thuộc diện ký hợp đồng đặt cọc thuê).

"Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS quy định đối với nhà thuê thì chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 50% trị giá căn hộ, số tiền còn lại sẽ được nộp sau 5 năm nếu khách hàng được duyệt mua căn hộ đang ở. Khối nhà A1 đã hoàn thiện từ cuối tháng 4/2020, nhưng đến nay Cty Hoàng Quân vẫn không bàn giao nhà cho khách hàng và yêu cầu người dân phải đóng tiếp 45% trị giá căn hộ mới ký hợp đồng và bàn giao nhà là sai quy định", đại diện khách hàng phản ánh.

Dân kéo đến 'ăn nằm' tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang đòi nhà ảnh 1 Người dân kéo đến "ăn nằm" ngay ại sảnh khối A1 dự án HQC Nha Trang để đòi nhà

Ông Lý Ngọc Thoa (mua căn hộ tại tầng 15 khối nhà A1) cho biết, gần 1 tháng qua, ông cùng hàng chục khách hàng liên tục đến văn phòng Cty Hoàng Quân để đòi nhà nhưng chỉ gặp nhân viên. Nhân viên yêu cầu cư dân thực hiện 1 trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra nhưng cả 3 phương án đều vi phạm quy định pháp luật, gây bất lợi cho người dân.

"Khi khách hàng mua nhà đòi gặp lãnh đạo công ty để đối chất nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo liên tục cho UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hoà nhưng tình hình vẫn không thay đổi", ông Thoa nói.  

Theo người mua nhà, khối nhà A1 đã có khoảng 40 hộ đến nhận nhà, trong đó có một số căn nhà thương mại, nhà ở xã hội thuộc đối tượng mua và một số hộ thuộc đối tượng thuê nhưng quá cần nhà ở nên chấp nhận phương án trái luật mà chủ đầu tư đưa ra. Hiện còn khoảng 180 hộ thuộc đối tượng thuê vẫn chưa được nhận nhà, tiếp tục đấu tranh đòi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc thuê.

Yêu cầu phải bàn giao nhà cho dân

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây, Cty Hoàng Quân cho biết khối nhà A1 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 29/5/2020. Hiện Cty đang bàn giao nhà cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ, nhưng nhiều người dân “chưa hiểu rõ nội dung của hợp đồng nên khiếu nại”?

Theo đó, Công ty này đưa ra 3 phương án cho khách hàng ký hợp đồng thuê lựa chọn gồm: Khách hàng ứng trước 95% trị giá căn hộ và không phải đóng tiền thuê hàng tháng; khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng là 22.000 đồng/m2; khách hàng đóng 50% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng 44.000 đồng/m2.

Theo doanh nghiệp này, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại dự án HQC Nha Trang nên chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ thuê đối với khách hàng: "Chờ sau khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, cty sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán căn hộ theo giá được cơ quan có thẩm quyền thẩm định...", phía Cty Hoàng Quân cho hay.     

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết, Sở này đã nhiều lần yêu cầu Cty Hoàng Quân ký hợp đồng theo đúng các nội dung đã thỏa thuận theo hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ với khách hàng và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê.

“Sở sẽ mời lãnh đạo công ty lên làm việc để yêu cầu bàn giao nhà cho người dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là đôn đốc, nhắc nhở chứ không thể cưỡng chế căn hộ để cho người dân vào ở”, vị lãnh đạo này cho hay.

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận, sáng 1/12/2021. Ảnh: TTXVN
Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số  của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Có thể bạn quan tâm

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

TPO - Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ; Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội; Dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện, cắt nước của chủ đầu tư; Khánh Hòa lệnh xử lý loạt dự án xây sai phép, sai quy hoạch; 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.