Có bất thường khi mở tờ khai lúc 0 giờ?

Ông Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TP - Trả lời câu hỏi vì sao hải quan lại mở tờ khai vào lúc 0 giờ, liệu có sự bất thường nào không, ngày 14/4, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho hay, hệ thống khai báo hải quan điện tử đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam cũng được áp dụng mấy năm nay.

"Việc khai báo của DN hoàn toàn tự động 24/7, không phân biệt là 0h sáng hay chỉ làm giờ hành chính. DN khai mọi lúc mọi nơi, không có sự can thiệp, tác động chủ quan của công chức Hải quan”, ông Cẩn khẳng định.

Liên quan việc xuất khẩu gạo, ông Cẩn cho biết, trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương và Chính phủ cân nhắc cân đối số lượng. Bởi, theo Bộ Tài chính, lượng gạo dự trữ quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ đang thiếu nghiêm trọng, trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) trúng thầu đang bỏ thầu.

 Với việc XK 400.000 tấn gạo, ông Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan đã kiến nghị sau khi XK, đảm bảo cân đối an ninh lương thực cần đấu thầu hạn ngạch XK, đồng thời, khống chế một DN đăng ký tờ khai không quá bao nhiêu tấn để đảm bảo công bằng cho mọi DN. Tiếc thay, theo vị lãnh đạo này, Bộ Công Thương không tiếp thu ý kiến.

 “Từ 0h đến 6h 15 phút ngày 12/4, các DN đã đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo và trên hệ thống thể hiện tổng số lượng gạo đạt gần 399.990 tấn. Như vậy, còn thiếu gần 11 tấn. Do vậy, các DN gửi tờ khai mà đăng ký xuất khẩu lớn hơn 11 tấn thì hệ thống không chấp nhận, tự động trả lại. Đây có thể là lý do các DN cho rằng mới sáng sớm 12/4 đã không làm được thủ tục”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn 

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, trong số DN đã đăng ký mở tờ khai hải quan thành công để XK gạo trong tháng 4 có cả Vinafood1 (DN có nhiều công ty con hủy thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia) với số lượng gần 7.200 tấn.

Trước câu hỏi “có hay không việc các DN này “thân” với lãnh đạo Tổng cục Hải quan hoặc được “phím” trước thông tin?”, ông Cẩn khẳng định “không thể có chuyện đó”. Bởi theo vị này, sau khi có lệnh tạm dừng XK gạo từ 24/3, Hải quan đã dừng luôn.

“Chính phủ họp và Bộ Công Thương có quyết định cho XK trở lại, thông tin này được báo chí đăng tải tức thì, rộng rãi. Tổng cục Hải quan cũng mở hệ thống tự động từ 0 giờ ngày 12/4, DN làm XK nhiều rồi đều biết khai báo 24/7, kể cả 0h sáng. Việc các DN nói không nắm được thông tin là do họ bị động, không phải do Hải quan”, ông Nguyễn Văn Cẩn bình luận.

Liên quan việc DN bức xúc tại sao không ưu tiên xử lý lượng gạo đang tồn ở các cảng biển khoảng hơn 250.000 tấn đã được mở tờ khai trước đó, sau phải tạm dừng xuất do lệnh của Thủ tướng từ 24/3, vị lãnh đạo này cho rằng, trong chỉ đạo của Bộ Công Thương ngày 10/4 không nói cần ưu tiên cho số lượng gạo trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.