Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang:

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh ở Hà Giang bị đề nghị 8-9 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị đề nghị 8-9 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị đề nghị 8-9 năm tù.
TPO - Chiều 17/10, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, chủ mưu can thiệp, nâng điểm cho các thí sinh mức án 8-9 năm tù, còn người trực tiếp nâng điểm là bị cáo Vũ Trọng Lương mức án 7-8 năm tù. 

Chiều 17/10, sau bốn ngày mở phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang, Viện KSND đã nêu quan điểm luận tội 5 bị cáo.

Công tố viên Vũ Thị Thanh Nga chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo được dư luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Việc gian lận trong thi cử làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh ở Hà Giang bị đề nghị 8-9 năm tù ảnh 1 Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.

Các bị cáo trong vụ án đều là người có năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và có công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra và lẽ ra phải gương mẫu.

Nữ công tố viên nêu rõ, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trong Lương, Viện KSND có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm.

Các bị cáo trong vụ án đều là người có năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và có công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra và lẽ ra phải gương mẫu.

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh ở Hà Giang bị đề nghị 8-9 năm tù ảnh 2 Bị cáo Triệu Thị Chính.

Nữ công tố viên nêu rõ, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, Viện KSND có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm.

Nguyễn Thanh Hoài là chủ mưu, khởi xướng và là người đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương trực tiếp can thiệp, nâng điểm. Ngoài ra bị cáo Lương còn nhận nâng giúp 14 thí sinh khác.

Quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa, hai bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Các bị cáo khai nhận chỉ nâng điểm giúp vì tình cảm với cấp trên, những đồng nghiệp, bạn bè, người quen, không vì lợi ach vật chất. Những người làm chứng, phụ huynh thí sinh được nâng điểm cũng không thể hiện đã thỏa thuận, đưa vật chất gì cho các bị cáo.

Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án. Không đủ cơ sở pháp lý kết luận 2 bị cáo có động cơ vụ lợi.

VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù. Bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án từ 2-2,5 năm. Còn bị cáo Phạm Văn Khuông từ 1-1,5 năm tù treo, thời gian thử thách từ 2-3 năm.

VKS cũng đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 1-2 năm.

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh ở Hà Giang bị đề nghị 8-9 năm tù ảnh 3 Cựu cán bộ công an Lê Thị Dung.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm