Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội

Trải qua hàng nghìn năm với bao nhiêu biến cố, cây Thị vẫn sừng sững hiên ngang trên mảnh đất của làng như biểu tượng cho sức sống quật cường của dân tộc, cho sức mạnh tinh thần của người dân nơi đây.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Hàm (77 tuổi, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội - phụ trách Văn hóa Thông tin của thôn) cho biết: Tuổi tác cũng như xuất xứ của gốc thị khổng lồ này không một ai nắm rõ. Nhưng mọi người đều cho rằng gốc thị có tuổi thọ lên đến nghìn năm, lâu đời hơn ngôi đình của làng rất nhiều.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 2 Theo các cụ kể lại, khi phát quang khu vực này để xây dựng đình người dân đã giữ lại cây thị trong khuôn viên làm bóng mát.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 3 Đối với những cành tán rộng nhân dân dựng cột bê tông chống đỡ.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 4 Thời chống Mỹ, bà con đi đập lúa, trời lạnh quá bèn mang rơm ra gốc cây thị (gần nhà kho) đốt để sưởi ấm nên hiện nay thân cây chỉ còn vỏ bọc, toàn bộ ruột bị cháy.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 5 Toàn bộ phần thân cây bị cháy chỉ còn lại phần vỏ cây.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 6 Về độ che phủ của gốc thị có đường kính 15m. Thân cây phải 7 đến 8 người mới ôm xuể.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 7 Ngày trước, thị cho quả rất to nặng từ 5-7 lạng/quả. Tuy nhiên, hiện nay cây có dấu hiệu cằn cỗi nên quả rất nhỏ.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 8 Mặc dù đã nhiều năm tuổi, thân cây trở nên gân guốc, lồi lõm nhưng lá vẫn xanh tốt, tỏa bóng mát.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 9 Bắt đầu hình thành những hình thù kỳ lạ, thỏa trí tưởng tượng của con người.
Chiêm ngưỡng cây thị nghìn tuổi ở Hà Nội ảnh 10 Vừa qua, gốc thị nghìn năm tuổi này đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.
Theo Infonet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.
Ảnh minh họa

Quy trách nhiệm, xử nghiêm cán bộ quản lý thị trường tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả

TPO - Trong cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu các Cục QLTT thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai hoạt động công vụ của công chức. Kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân, công chức tha hóa, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.