Câu chuyện 'nhóm lợi ích'

Câu chuyện 'nhóm lợi ích'
TP - Với 24 dự án “treo” (đa phần là bất động sản), xã Tiến Xuân (Thạch Thất-Hà Nội) có lẽ là xã vùng núi nghèo có nhiều dự án “treo” hoặc bỏ hoang nhiều nhất cả nước. Riêng dự án khu đô thị Tiến Xuân đã lấy của xã tới 400ha.

> Kiên quyết thu hồi dự án 'treo'
> TP HCM sắp trảm dự án bất động sản treo

Bi kịch của đợt “tháo khoán” cấp đất dự án trước khi sáp nhập về Hà Nội tại xã Đông Xuân “hàng xóm” cũng không khác. Riêng khu đô thị Tiến Xuân đã lấy đi của Đông Xuân tới 900 héc-ta, cả đất ở lẫn đất canh tác.

Thậm chí đến cả trụ sở liên cơ quan Đảng ủy - HĐND - UBND của xã cũng trong diện tích bị thu hồi cho dự án. Khổ cái, đến lãnh đạo xã cũng không biết khi nào thì dự án khởi công?

Câu chuyện này cũng đang xảy ra ở các quận, huyện vùng phía tây Hà Nội, như: Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất... khi tràn lan các dự án “chết”. Riêng Thạch Thất có trên 100 dự án, phần lớn mới đang “treo”.

Kiểu đầu tư nêu trên vài năm trước vốn là “đòn phép” kiếm siêu lợi nhuận của nhiều chủ đầu tư khi đất nông nghiệp được đền bù với giá rẻ rồi đầu tư một chút hạ tầng là có thể đem phân lô, bán nền với giá cao (đất nông nghiệp đến bù chỉ trên dưới chục triệu đồng/sào, nhưng qua vài bước thủ tục như đã nêu, chủ đầu tư đã có thể bán được từ dăm bảy triệu đến hàng chục triệu đồng/m²).

Và đương nhiên, khoản “siêu lợi nhuận” này phải được “phân chia chiến lợi phẩm” với những cá nhân có thẩm quyền phê duyệt, cấp đất dự án! Và đó chính là liên minh được gọi là “nhóm lợi ích”.

Một nguyên nhân rất lớn dẫn đến tình trạng tràn lan các dự án “treo” và khu đô thị bỏ hoang là do các khâu quản lý nhà nước trong lĩnh vực bất động sản quá yếu.

Trong đó có một lý do nặng ký nhất là: “chưa xác định năng lực tài chính của chủ đầu tư và chưa có định hướng phát triển rõ ràng”. Vậy mà người ta vẫn phóng tay ký cấp phép và giao đất. Không hiểu những vị có trách nhiệm khi hạ bút ký duyệt cấp phép cho những dự án “treo” này, lúc ấy nghĩ gì? Và bây giờ - có thể người đã “hạ cánh an toàn”, người không còn tại vị- liệu họ có đau vì những hậu quả nhãn tiền và nhức nhối do mình gây ra?

Còn nhớ, khi Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo trong phiên chất vấn ở Quốc hội chiều 12-11-2012, ông đã cung cấp một thực trạng đáng lo ngại: tổng giá trị tồn kho hàng hóa bất động sản của cả nước ở thời điểm đó là 40.750 tỷ đồng.

Trên thực tế, vốn đầu tư khu đô thị và bất động sản chủ yếu dựa vào vốn vay, và dựa vào vốn góp của người dân. Còn chủ đầu tư đa số là có vốn chủ sở hữu rất thấp.

Vì vậy, nợ tín dụng liên quan đến bất động sản hiện khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng; đồng nghĩa với 1 triệu tỷ đồng của nền kinh tế đang bị “chôn” trong bất động sản! Điều này là nguyên nhân chính dẫn tới nợ xấu của nền kinh tế.

Tác hại của kiểu đầu tư “treo” với xã hội là trầm trọng vì đã biến hàng ngàn ha đất nông, lâm nghiệp thành những vùng bỏ hoang; đồng thời cả triệu tỷ đồng của nền kinh tế bị “chôn” vào đó, nay không có cách gì rút ra! Câu chuyện này chỉ có thể chấm dứt được khi Nhà nước có chế tài đủ mạnh đối với những “nhóm lợi ích” và giới đầu cơ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.