Khánh Hoà:

'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết!

'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết!
TPO - Tình trạng khai thác cát lậu đầu nguồn hồ thuỷ lợi Cam Ranh (khu vực xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hoà) diễn ra “hàng giờ, hàng ngày”, nhưng có điều lạ khi đoàn liên ngành huyện Cam Lâm xuống kiểm tra thì không phát hiện thấy.

Trong văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo cũng khẳng định “không phát hiện trường hợp nào vi phạm”?

“Cát tặc” tràn lan, xã nhờ huyện giúp!

Hồ thuỷ lợi Cam Ranh là nguồn cung cấp nước tưới, nước sạch cho nhiều địa phương của huyện Cam Lâm. Nhưng từ đầu năm đến nay, các đối tượng “cát tặc” ngang nhiên đưa máy móc vào đây cày xới, múc cát trái phép và làm biến dạng lòng hồ. Công ty TNHH Khai thác công trình thuỷ lợi Khánh Hoà và chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần gửi công văn báo cáo, đề nghị UBND huyện Cam Lâm hỗ trợ kiểm tra xử lý dứt điểm việc khai thác cát trái phép tại hồ thuỷ lợi này. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát lậu này không được xử lý nghiêm dù UBND tỉnh Khánh Hoà đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo xử lý việc này và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương.

'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết! ảnh 1 “Cát tặc” hoạt động ngang nhiên tại đầu nguồn hồ thuỷ lợi Cam Ranh

Có mặt tại khu vực đầu nguồn lòng hồ thuỷ lợi Cam Ranh (khu vực Suối Cốc và suối Valy, thuộc xã Sơn Tân) vào cuối tháng 8/2020, PV phát hiện nơi này có 3 điểm có máy ủi đang đào bới, xúc cát lậu lên xe chở đi tiêu thụ. Đầu nguồn khô cạn nên xe tải chở cát vô tư chạy thẳng xuống lòng hồ để lấy cát. Dưới mặt nước hồ, ghe tàu xúc cát lậu cũng đang hoạt động hết công suất để đưa cát lên bờ. Các ghe hút cát và máy ủi hoạt động rầm rộ, ngang nhiên khai thác cát. Hai bên bờ suối bị máy móc khoét thành những vùng lõm sâu, có nguy cơ đổ sụp lúc nào không hay. Mặc dù không có giấy phép khai thác, nhưng không hiểu sao có nhiều đối tượng ngang nhiên đưa cả xe cơ giới vào đây khai thác cát rầm rộ dưới lòng hồ Cam Ranh trong thời gian dài.

Ông Đặng Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Sơn Tân, trần tình: “Cái này qua kiểm tra thì họ nói có hợp đồng với các đơn vị khai thác trước đây, qua làm việc với các người có liên quan thì họ không xuất trình được. Trước tiên họ nói có nhưng qua kiểm tra thì không xuất trình được. Xã cũng đang đề nghị huyện và các ngành chức năng của huyện phải hỗ trợ cho địa phương xử lý dứt điểm tình trạng này”.

Còn ông Huỳnh Quốc Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện Cam Lâm, cho hay: “Trong thời gian qua, cũng có một số phản ánh của công ty khai thác nước ở khu vực đó về việc khai thác cát ảnh hưởng đến nguồn nước hồ thuỷ lợi Cam Ranh. Vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2020, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo và cũng rất nhiều lần chỉ đạo cho huyện Cam Lâm là phối hợp với công an huyện và các ngành để kiểm tra và xử lý việc khai thác cát ở đây. Nếu để tiếp tục xảy ra tình trạng này, người đứng đầu địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước vấn đề này”.   

'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết! ảnh 2 Ghe hút cát công khai ngay đầu nguồn hồ thuỷ lợi Cam Ranh

Chủ tịch huyện báo cáo không phát hiện vi phạm?

Từ đầu năm đến nay, cứ mỗi lần PV Tiền Phong có mặt tại khu vực đầu nguồn hồ thuỷ lợi Cam Ranh đều phát hiện tình trạng “cát tặc” ngang nhiên đào xới lòng hồ thuỷ lợi này nhưng không hề bị chính quyền xã Sơn Tân ngăn chặn. Từ chủ tịch xã cũ (ông Cao Minh Sao - PV) đến chủ tịch xã mới (ông Đặng Văn Quang - PV) đều bảo rằng khi xã đi kiểm tra thì không phát hiện được việc khai thác cát lậu này? “Việc PV phản ánh xã cũng đã biết và đi kiểm tra nhiều lần, nhưng mỗi lần đi kiểm tra thì không phát hiện ra việc khai thác này và chỉ có máy móc tại hiện trường”, ông Cao Minh Sao (Chủ tịch HĐND xã Sơn Tân) nói. Khi đề cập đến việc này, ông Đặng Văn Quang (Chủ tịch UBND xã Sơn Tân) cũng trả lời “y chang” ông Cao Minh Sao!

Qua các tài liệu thu thập của PV, ông Lê Văn Dần (biệt danh Bảy Dần, có hộ khẩu tại thôn Vinh Bình, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm) là người đứng ra tổ chức các bãi khai thác cát trên hồ thuỷ lợi Cam Ranh tại vị trí Suối Cốc, thuộc xã Sơn Tân. Ông này từng nhiều lần bị cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Mới nhất, ngày 23/4/2020, Công an huyện Cam Lâm đã lập biên bản tạm giữ 2 bè và 1 xe tải đang có hành vi khai thác cát tại điểm khai thác của ông này. Việc vi phạm của ông Dần đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng cứ sau mỗi lần xử phạt thì điểm khai thác này vẫn cứ tồn tại và tiếp tục vi phạm thách thức các cơ quan chức năng địa phương.

'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết! ảnh 3   
'Cát tặc' băm nát hồ thuỷ lợi, Chủ tịch huyện báo cáo không biết! ảnh 4 “Cát tặc” hoạt động ngang nhiên tại hồ thuỷ lợi Cam Ranh nhưng cả xã Sơn Tân và huyện Cam Lâm đều không phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, trong báo cáo số 4025 gửi UBND tỉnh Khánh Hoà ngày 3/8/2020, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo lại khẳng định không phát hiện trường hợp nào vi phạm? “Ngày 29/7/2020, UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Sơn tân tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên suối Valy, suối Cốc nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm. Tại khu vực suối Valy, đoàn kiểm tra phát hiện có 4 bè tự chế để bơm cát nhưng đã dừng hoạt động?!”, báo cáo số 4025 của Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo khẳng định.

     Clip khai thác cát lậu tràn lan đầu nguồn hồ thuỷ lợi Cam Ranh:

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Hồ thủy lợi Phước Hà, xã Ea Yông

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực?

TPO - Dự án hồ thủy lợi Buôn Jung (có dấu hiệu bị thay đổi để làm hồ thủy lợi Phước Hà) được phê duyệt có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng, trong đó hơn 1,9 tỷ đồng đối ứng từ ngân sách địa phương. Thế nhưng, UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đã không trình HĐND huyện để ban hành nghị quyết triển khai thực hiện và giám sát.