Bộ Nông nghiệp lo dự án 'xén' nhiều khu bảo tồn biển

Bộ NN&PTNT việc nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Bình Thuận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu bảo tồn biển Hòn Cau
Bộ NN&PTNT việc nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Bình Thuận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu bảo tồn biển Hòn Cau
TPO - Sau vụ việc xin nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển ở Bình Thuận, lo ngại các dự án “xén” các đảo, mặt nước bảo tồn biển, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận rà soát, hoàn thiện thủ tục, sớm phê duyệt thanh lập khu bảo tồn biển, trong bối cảnh các địa phương này “ngâm” quá lâu.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2010, Thủ tướng đã có quyết định 742 về phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020.

Bộ NN&PTNT đã quy hoạch chi tiết khu bảo tồn Hòn Mê (Thanh Hóa), Nam Yết (Khánh Hòa), Phú Quý (Bình Thuận) và bàn giao hồ sơ cho Sở NN&PTNT Thanh Hóa (tháng 12/2013), Khánh Hòa (tháng 12/2015) và Bình Thuận (tháng 12/2015) để trình các cấp thẩm quyền phê duyệt thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, các khu bảo tồn biển nêu trên vẫn chưa được phê duyệt thành lập.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh nói trên rà soát, hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đưa các khu bảo tồn biển nói trên vào hoạt động trong năm 2018.

Trong thời gian chờ phê duyệt thành lập, không giao diện tích đảo, mặt nước thuộc phạm vi khu bảo tồn biển được quy hoạch cho các tổ chức, cá nhân để triển khai các dự án, các hoạt động xâm hại bảo tồn biển. Các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, địa phương liên hệ với Bộ để giải quyết, tháo gỡ.

Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến không đồng ý với đề nghị nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3, là “vật chất nạo vét” từ dự án nạo vét cảng Vĩnh Tân của nhà máy này, khi không đảm bảo được các quy định hiện hành.

Điều đáng nói, để lý khối lượng bùn cát khổng lồ này, chủ dự án đề nghị được nhận chìm tại khu vực biển Vĩnh Tân trên diện tích 300ha, nơi được xác định là cách Khu bảo tồn Hòn Cau chỉ có 6km và cách vị trí mà dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 từng xin nhận chìm chỉ khoảng 5km.

Theo Bộ NN&PTNT,  vị trí được xác định để đổ vật liệu nạo vét mà chủ dự án nêu ra là không đảm bảo yêu cầu quy định tại khoản 4 Điều 57 Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Vì vị trí này có khoảng cách quá gần khu bảo tồn biển Hòn Cau, có thể gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển tại khu vực này, đặc biệt là đối với khu bảo tồn biển Hòn Cau và các cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Trươc đó, năm 2016, Bộ NN&PTNT cũng bác đề xuất của tỉnh Bình Thuận, liên quan đề việc “xén” bớt trên 1.000 ha khu bảo tồn biển Hòn Cau, nhằm nhường lại diện tích cho các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.
Rón rén vào vụ hoa Tết

Rón rén vào vụ hoa Tết

TP - Năm nay, các tỉnh Tây Nguyên giảm từ 20-50% diện tích xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nhà vườn chỉ rón rén xuống vài luống hoặc chuyển sang trồng hoa giá bình dân. Tuy nhiên, có những loại hoa chậu, cây cảnh đã trồng từ đầu vụ nên nhà nông phải đánh cược với sự may rủi của thị trường vốn bấp bênh nay bồi thêm dịch COVID-19.
Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.