Bộ GD&ĐT hướng dẫn học sinh, sinh viên phòng chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT hướng dẫn học sinh, sinh viên phòng chống dịch Covid-19
TPO - Tuy chưa chốt thời gian cụ thể học sinh, sinh viên (HSSV) quay trở lại trường, nhưng Bộ GD&ĐT cho biết hôm nay, 25/2, sẽ ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng chông dịch Covid-19 để các cơ sở giáo dục hướng dẫn giáo viên, nhân viên.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết trong thời gian qua khi cho học sinh, sinh viên nghỉ học, các trường đều phải tổ chức vệ sinh trường lớp; thông qua kết nối với phụ huynh, phối hợp cùng phụ huynh tuyên truyền cho học sinh hiểu về bệnh dịch cũng như cách phòng chống.

Để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường, ông Thành thông tin, hôm nay, Bộ có văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Nội dung văn bản này hướng dẫn các trường vệ sinh không gian trường lớp , những đồ dùng cần thiết theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế , cơ quan chuyên môn.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, không gian trong trường đảm bảo là sạch. Muốn thế, những vật dụng trong đó phải đảm bảo được vệ sinh đúng cách, không chỉ phòng ốc, tay nắm cửa, cầu thang mà cả thiết bị thí nghiệm, đồ chơi.

"Không gian ở trong trường còn phải tính đến là hoạt động trong nhà trường phải tính toán đến việc này. Đảm bảo từng lớp . Những hoạt động cộng đồng phải giảm thiểu. Ví dụ như chào cờ trước đây là tập trung chuyển thì thành chào cờ trong lớp học. Ra chơi theo từng khối để đảm bảo không tập trung đông người" - ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Đặc biệt, hướng dẫn có đề cập đến tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh. Nên các cấp học khác nhau có đặc tính khác nhau. Theo tính toán, bậc mầm non có hơn 5.5 triệu em, Phổ thông có trên 17 học sinh, ĐH là 1,5 triệu sinh viên. Mỗi cấp học sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Điều quan trọng khi HSSV quay trở lại trường học là có hướng dẫn phù hợp với từng độ tuổi căn cứ vào cơ quan chuyên môn. Học sinh càng nhỏ, đòi hỏi thầy cô cần có hướng dẫn, chăm sóc nhiều hơn. Học sinh tiểu học cũng có hướng dẫn chi tiết hơn. Bậc THCS, học sinh lớn hơncó thể hiểu được những hướng dẫn nhưng quá trình làm lại hay quên, nên nhắc nhở của thầy cô là quan trọng.

Với THPT hay ĐH, các em đã lớn lại có hướng dẫn khác. Các em có thể tự ý thức được vệ sinh cá nhân, nhưngtrong giao lưu, trao đổi với bạn bè thì lại dễ quên quy trình đó.

"Mỗi lứa tuổi chúng tôi sẽ có hướng dẫn theo đúng đặc điểm tâm lý lứa tuổi đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn cho các em. Khi đã đảm bảo được an toàn cho các em tức là đã đảm bảo an toàn cho thầy cô, nhà trường, cho cả cộng đồng" - ông Thành khẳng định.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong thời gian HSSV đang nghỉ học, theo ông Thành đó là phụ huynh cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho con em mình nhất là rửa tay thường xuyên.

"Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường từ trước tới nay đều rất tốt, không chỉ trong việc học. Ở nhà, các con đã giữ vệ sinh sạch sẽ thì từ nhà đến trường cũng phải như thế. Rồi đến trường, tới đây, khi các con quay trở lại trường, cần phải có quy định rõ ràng hơn. Các trường phải hạn chế tối đa, những người không phận sự thì không được vào trường" - ông Thành cho hay.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Công bố bài báo khoa học có đang bị biến tướng?

'Siêu nhân' nước ngoài đứng tên công bố tại Việt Nam: Nhộm nhoạm bài báo khoa học

TP - Bảng xếp hạng tốp 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (trích dẫn nhiều nhất) trong năm 2021 của Nhà xuất bản Elsevier (trụ sở tại Hà Lan) cho thấy bức tranh khá toàn diện về công bố bài báo quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam. Đáng chú ý, hai nhà khoa học được trích dẫn số 1 và số 2 của Việt Nam không phải là người Việt.
Lương thấp, nhiều giáo viên dạy thêm để tăng thu nhập. Ảnh minh họa

Lương giáo viên quá thấp, bao giờ có lương mới?

TPO - Vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp, rất nhiều giáo viên coi dạy thêm như kế mưu sinh. Có đại biểu quốc hội cho rằng, cần nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết thấu đáo. Qua hai năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng cần cứu trợ.