Bầu Tổng Thư ký Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc

Đại biểu bỏ phiếu tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)
Đại biểu bỏ phiếu tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tân Hoa Xã đưa tin sáng 17/3, sau khi bầu các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương, Phó Chủ tịch nước, và Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Hội nghị toàn thể lần thứ năm Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII đã bầu Tổng Thư ký Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, hội nghị đã bầu ông Dương Chấn Vũ, sinh năm 1955, người Hà Bắc làm Tổng Thư ký Quốc hội Khóa XIII, các Phó Chủ tịch Quốc hội gồm Vương Thần, Tào Kiến Minh, Trương Xuân Hiền, Thẩm Dược Dược, Cát Bính Hiên, Vạn Ngạc Tương, Trần Trúc, Vương Đông Minh, Đinh Trung Lễ, Thái Đạt Phong, Vũ Duy Hoa, Ngải Lực Canh-Y Minh Ba Hải, Hác Minh Kim, Bạch Mã Xích Lâm.

Trước đó, hội nghị đã tín nhiệm bầu ông Tập Cận Bình, sinh năm 1953, người Thiểm Tây làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm 1 nhiệm kỳ nữa; ông Vương Kỳ Sơn, sinh năm 1948, người Sơn Tây làm Phó Chủ tịch nước; ông Lật Chiến Thư sinh năm 1950, người Hà Bắc làm Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII. Nhiệm kỳ thứ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kết thúc vào năm 2023.

Ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức vừa được bầu đã tuyên thệ trung thành với Hiến pháp. Đây là lần đầu tiên một Chủ tịch Trung Quốc đưa ra lời tuyên thệ trước khi đảm nhiệm vị trí công tác.

Cũng trong sáng 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII đã biểu quyết thông qua kế hoạch cải tổ Quốc vụ viện quy mô lớn nhằm củng cố bộ máy chính phủ hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Theo kế hoạch này, Quốc vụ viện sẽ bao gồm 26 bộ và ủy ban. Các bộ mới được thành lập theo kế hoạch gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và Bộ Tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, sẽ có một số cơ quan hành chính mới dưới quyền chỉ đạo của Quốc vụ viện gồm Cơ quan Hợp tác và phát triển quốc tế và Cơ quan Nhập cư quốc gia.

Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm đề xuất sáp nhập các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm vào chung một đơn vị quản lý là Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm, với nhiệm vụ chính là giám sát hoạt động của các ngân hàng và công ty bảo hiểm, ngăn chặn và tháo gỡ những rủi ro về tài chính cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Dự kiến, chiều 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII sẽ tiếp tục bầu các chức danh còn lại, trong đó có Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các bộ trưởng; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao./.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm