Bất thường & bình thường

Bất thường & bình thường
TP - Có hàng chục phòng khám lẫn hiệu thuốc chen vai thích cánh chỉ trên một đoạn đường Giải Phóng dài chừng 100m ngay đối diện cổng bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

> Hiểm họa từ các thủ thuật thẩm mỹ
>Thẩm mỹ viện' Cát Tường tự nhận là trường dạy nghề

Trong số này có cả Thẩm mỹ viện của vị bác sĩ vừa ném xác bệnh nhân trôi sông gây chấn động dư luận cả nước. Những tấm biển hiệu của dãy phố phòng khám - hiệu thuốc này cũng mang tính khoa trương, cũng lập lòe xanh đỏ bắt mắt, nom chả khác gì bất kỳ một dãy phố bán hàng hóa nào khác ở thủ đô. Quanh các bệnh viện lớn khác, tình trạng cũng tương tự.

Đó là điều bất thường, chả giống ai! Tuy nhiên ở ta, có những điều bất thường song vẫn tồn tại lại hóa bình thường. Họa chăng chỉ có người nước ngoài tới đây mới thấy lạ, bởi bệnh viện ở họ không bao giờ có cảnh bị “bủa vây” theo kiểu “không cho chúng nó thoát” như ta. Mật độ phòng mạch của bác sĩ, tiệm thuốc tây của dược sĩ ở những khu vực này có lẽ lập kỷ lục cao nhất thế giới. Chưa kể đội quân “cò” bệnh viện, “cò” phòng khám đông đảo luôn túc trực.

Bất thường ở chỗ, chẳng lẽ dịch vụ chăm sóc y tế ở ta - thứ nghiêm cẩn liên quan tới tính mạng con người - cũng có sân sau, cũng có cò mồi hệt như các ngành kinh doanh, buôn bán khác? Lạ lùng ở chỗ, phòng khám tư mọc lên san sát như nấm sau mưa mà vẫn kiếm ăn tốt, bằng chứng là chả cái nào mất đi chỉ có mọc thêm ra.

Vị bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông kia, không biết có thuộc diện “chân ngoài dài hơn chân trong” ? Chỉ biết Thẩm mỹ viện của anh ta cách khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai (nơi vị này làm việc) chỉ có mấy bước chân.

Vẫn biết, luật pháp hiện hành không cấm bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện công mở phòng khám tư, cũng không cấm phòng khám tư đó kề sát ngay bệnh viện công. Tuy nhiên, khó mà tránh khỏi một sự phân tâm, một sự liên kết, liên thông vô hình giữa bệnh viện công với phòng khám tư do chính các bác sĩ “một chốn đôi nơi” này tạo dựng nên.

Sự nhập nhằng công tư ở các bệnh viện, tính chất manh mún thậm chí chộp giật ở lĩnh vực y tế tư nhân chính là điểm yếu cốt tử, là căn nguyên của nhiều tiêu cực, bất cập trong ngành y hiện nay.

Chừng nào vẫn còn cảnh phòng khám tư, nhà thuốc bủa vây bệnh viện công, cảnh trình dược viên gõ cửa phòng làm việc của từng bác sĩ, chừng nào chúng ta chưa có một hệ thống bệnh viện tư nhân phát triển mạnh mẽ như các nước trên thế giới, chừng đó người bệnh ở Việt Nam vẫn còn phải hứng chịu nhiều bất cập.

Khi điều bất thường lại trở nên bình thường, đó là mối nguy lớn cho xã hội.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.