Bánh đúc Hải Hà - Ẩm thực miền quê đất Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
Bánh đúc là một trong các loại bánh bình dân tồn tại từ khá lâu đời trong  ẩm thực Việt Nam , đây cũng là một thức quà vặt rất phổ biến ở các huyện miền Đông của Quảng Ninh. Thứ bánh trắng mịn, mềm với nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ thơm bùi chan nước mắm chua ngọt khiến ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi.
Bánh đúc Hải Hà - Ẩm thực miền quê đất Quảng Ninh ảnh 1

Huyện Hải Hà là huyện miền núi nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 150km, cách cửa khẩu Quốc tế Móng Cái 40km. Điểm nhấn du lịch của Hải Hà là đảo Cái Chiên. Với bãi tắm đẹp, hoang sơ, các di tích lịch sử văn hóa như: Đền Trần Hưng Đạo, chùa Hải Hà, đình Mi Sơn, đình Quang Lĩnh…

Bên cạnh đó, ẩm thực của Hải Hà cũng rất đặc sắc với những món ngon như khâu nhục, bánh chưng cơm lồng…, đặc biệt là món bánh đúc trắng mịn, mềm với nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ thơm bùi chan nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn khó ai có thể bỏ qua. Đây là món ăn bình dân, giản dị ở huyện Hải Hà nhưng lại có sức hút đặc biệt khiến ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi.

Từ lâu, những người sành ăn nơi đây cũng như thực khách thường săn tìm địa chỉ món ngon ở huyện Hải Hà đều không xa lạ gì những quán bánh đúc nằm trên phố Ngô Quyền (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà). Buổi sáng hoặc xế chiều, thực khách lại tìm đến đây để được thưởng thức hương vị món bánh đúc cổ truyền mà chỉ khi đến với mảnh đất miền Đông Quảng Ninh mới có.

Với bánh đục Hải Hà, yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị thơm ngon chính là ở bột gạo. Bột gạo được lựa chọn là gạo bao thai, loại gạo đặc sản của vùng quê Hải Hà. Sau đó, bột được cho vào khuấy đều với nước theo tỉ lệ nhất định rồi đổ vào khay hấp. Khó nhất có lẽ chính là khâu hấp bánh, phải vô cùng tỉ mỉ và khéo léo, làm sao phải canh chuẩn thời gian để khi hấp, bánh chín dền mà không quá nhão, hay quá khô.

Nhân bánh cũng là yếu tố quan trọng tạo nên một phần hương vị của món bánh đúc Hải Hà. Nhân bánh là sự hoà quyện của thịt, nấm, mộc nhĩ, hành khô, tỏi băm nhỏ. Với các nguyên liệu trên, bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi bỏ hành, tỏi vào phi thơm, thêm thịt vào xào, đến khi gần chín thì cho mộc nhĩ vào đảo đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa đủ.

Sau khi đã hoàn thành phần bánh và nhân bánh thì khâu pha chế nước chan bánh cũng vô cùng quan trọng. Để món bánh đúc được hoàn hảo thì không thể thiếu nước mắm chan bánh, với nước mắm chan bánh đúc thì ngoài tỏi, ớt được băm nhỏ pha với nước mắm, đường và chanh sẽ tạo cho hỗn hợp nước mắm có vị chua dịu, thơm ngon vừa miệng.

Với hương vị của miền quê đậm đà trong món bánh đúc Hải Hà, không chỉ để lại cho những người con nơi đây dù đi đâu cũng muốn tìm về, để được thưởng thức thứ quà quê mang đậm hương vị đặc trưng không nơi nào có được, mà còn là món ngon làm nức lòng thực khách mỗi khi ghé thăm Hải Hà – Miền quê đất Quảng Ninh với nhiều ẩm thực.

MỚI - NÓNG