Bác sĩ tố cáo vụ tráo thủy tinh thể

Bác sĩ tố cáo vụ tráo thủy tinh thể
TP - Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, khoa Đáy mắt và điều dưỡng viên Nguyễn Minh Châu, Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội vừa gửi đơn tới ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư tố cáo những tiêu cực trong điều trị thay thủy tinh thể cho bệnh nhân xảy ra tại BV này.

> Đã lắp mắt nhân tạo cho cậu bé bị móc mắt
> Chen nhau tới bệnh viện khám đau mắt đỏ

Bệnh viện Mắt Hà Nội. Ảnh: ngọc châu
Bệnh viện Mắt Hà Nội. Ảnh: ngọc châu.

Trong đơn tố cáo, bác sĩ Thủy cho biết trong năm 2011, BV Mắt Hà Nội tiến hành mổ khoảng 3.000 ca với chi phí mỗi ca 6,5 triệu đồng. Với số tiền này, người bệnh phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ. Tuy nhiên trên thực tế, bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV đã cho đấu thầu chất liệu rẻ tiền để tráo đổi trong lúc phẫu thuật.

Bác sĩ Thủy viết trong đơn tố cáo: “Trên hóa đơn thu tiền của người bệnh đều ghi rõ thể thủy tinh nhân tạo IQ của hãng Alcon (Mỹ) nhưng trên thực tế trong lúc mổ đã bị tráo sang nhân HOYA và Focus của hãng khác (Chúng tôi ước tính có khoảng 800 ca đã bị tráo nhân như vậy). Nghiêm trọng hơn là từ dịch nhầy Douvis của Mỹ bị tráo sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền, một ống dịch nhầy Ấn Độ lại được dùng chung cho 4-5 bệnh nhân mặc dù các bệnh nhân mổ không được làm xét nghiệm HIV và viêm gan B (nguy cơ lây nhiễm là rất cao). Chúng tôi ước tính có khoảng 3.000 ca mổ đã bị tráo dịch nhầy... trong số này có nhiều bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Bác sĩ Thủy cho biết đã tố cáo vụ việc trên với Sở Y tế Hà Nội vào tháng 1/2012. Đến ngày 24/4/2012, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định năm 2011 chỉ dùng có 866 hộp dịch nhầy Douvis (trong khi đó tổng số ca mổ là 4.200 ca).

Đơn bác sĩ Thủy viết: “Ngày 10/7/2012 Giám đốc Sở Y tế đã có Văn bản số 1759/ SYT- TCCB để giải quyết vụ việc, trong đó thừa nhận những tố cáo của chúng tôi là đúng nhưng cho rằng đây chỉ là sai sót trong chuyên môn. Chúng tôi không đồng tình với kết luận này nên tiếp tục gửi đơn đến UBND TP Hà Nội”. Trao đổi với báo chí, bác sĩ Thủy cho biết, không thể sai sót với số lượng lớn như vậy.

Chiều qua, rất đông phóng viên đã đến gặp Giám đốc BV Mắt Hà Nội. Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV này cho biết chỉ tiếp 4 phóng viên đã hẹn trước. Tuy nhiên cuối cùng bà Thanh thông báo sẽ sắp xếp một buổi gặp khác để tiếp báo chí đồng thời khẳng định không có sự trù dập đối với những người đã viết đơn tố cáo.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó giám đốc BV Mắt Hà Nội cho hay, sự việc đã xảy ra từ 2 năm trước, Thanh tra Sở Y tế và cơ quan chức năng của thành phố đã đến làm việc với BV, nên ý kiến của hai đơn vị nói trên là khách quan nhất. Bà Hương cũng khẳng định BV Mắt Hà Nội sẵn sàng tiếp các đoàn thanh tra đến làm sáng tỏ sự việc để trả lại danh dự và uy tín cho BV.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài xin giảm án

TP - Sáng nay (29/11), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, vụ sai phạm liên quan cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và các bị cáo tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM. Đây là phiên tòa được mở sau khi có kháng cáo kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 9/2020.
Buổi công bố công khai kết luận thanh tra tại tỉnh Sơn La

Kết luận thanh tra tại tỉnh Sơn La: Khui nhiều sai phạm

TP - Thanh tra Chính phủ cho biết, đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, sử dụng đất đai tại đô thị…