ASEAN lên án mạnh mẽ vụ bắn hạ máy bay MH17

Người dân Kuala Lumpur cầu nguyện cho các nạn nhân MH17
Người dân Kuala Lumpur cầu nguyện cho các nạn nhân MH17
TPO - Ngày 20/7, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine hôm 17/7.  

Trong tuyên bố, ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN bày tỏ rằng, việc máy bay MH17 bị bắn hạ khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng là một cú sốc lớn đối với quốc tế, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ, độc lập và minh bạch thảm họa này.

“Các nước thành viên nhấn mạnh rằng việc cấp bách lúc này cần phải tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay MH17. Chúng tôi kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và độc lập về thảm họa này. Chúng tôi nhấn mạnh không ai được phép cản trở cuộc điều tra”, ChannelNewsAsia dẫn tuyên bố của ASEAN.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của các nạn nhân trên chuyến bay MH17.

Tuyên bố chung của ASEAN cũng nêu rõ, chuyến bay MH17 đã bay qua khu vực không bị hạn chế, và theo tuyến đường do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thông báo được phép đi. Đây là tuyến đường bay thường xuyên được các hãng hàng không quốc tế sử dụng để di chuyển giữa Châu Á - Châu Âu.

Tới thời điểm hiện tại, các bên bị cho là có liên quan trong vụ MH17 bị bắn hạ gồm Nga, Ukraine và phe ly khai miền đông nước này vẫn liên tục đổ lỗi cho nhau.

Theo Theo Channel News Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 27/11 sau khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: AP

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron

TPO - Đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều lục địa. Dù các nhà dịch tễ học cho rằng việc áp lệnh hạn chế đi lại ở thời điểm hiện tại có thể đã quá muộn để ngăn biến thể Omicron lây lan toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn tuyên bố sẽ dừng tiếp nhận các hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi.