Ai Cập: Quân đội ra 'tối hậu thư', Tổng thống phớt lờ

Người biểu tình tụ tập ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo hôm 1/7, yêu cầu Tổng thống Mohamed Mursi từ chức.
Người biểu tình tụ tập ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo hôm 1/7, yêu cầu Tổng thống Mohamed Mursi từ chức.
TPO- Reuters đưa tin, quân đội Ai Cập vừa ra hạn cho Tổng thống Mohamed Mursi 48 tiếng đồng hồ để giải quyết các bất đồng trước khi quân đội can thiệp để có một “lộ trình mới”.

Tuyên bố quân sự này được phát sóng trên truyền hình nhà nước, nói rằng Ai Cập đang trong tình trạng nguy cấp khi hàng triệu người Ai Cập xuống đường biểu tình hôm chủ nhật yêu cầu Tổng thống Mursi từ bỏ quyền lực vì không giải quyết được các vấn đề an ninh và kinh tế từ khi ông lên nắm quyền một năm trước. Người biểu tình cũng tấn công, đốt phá trụ sở của tổ chức Anh em Hồi giáo ở thủ đô Cairo.

Tướng Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố: “Nếu nhu cầu của người dân không được đáp ứng trong một thời gian xác đinh, lực lượng vũ trang sẽ đưa ra lộ trình cho tương lai”. Ông nói thêm việc lãng phí thời gian chỉ làm tăng thêm nguy cơ chia rẽ và xung đột.

Quân đội cho biết sẽ giám sát việc thực hiện lộ trình với “sự tham gia của tất cả các phe phái trong quốc gia, bao gồm cả những người trẻ tuổi”, nhưng không trực tiếp tham gia vào chính trị hoặc chính phủ.

Người biểu tình phản đối Tổng thống Mursi bên ngoài dinh tổng thống nhiệt liệt cổ vũ tuyên bố của quân đội. Phe đối lập chính là Mặt trận cứu quốc, tổ chức từng yêu cầu chính phủ đoàn kết dân tộc trong nhiều tháng qua cũng hoan nghênh động thái này của quân đội.

Kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hơn 2 năm trước, quốc gia đông dân nhất thế giới Ả rập này vẫn đang trong tình trạng hỗn loạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi cho rằng tuyên bố của người đứng đầu các lực lượng vũ trang sẽ gây ra rối loạn và tổng thống sẽ trung thành với kế hoạch hòa giải quốc gia của mình.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.