600 người Rục bị nước lũ cô lập gần 2 tháng

Bữa cơm của nhiều gia đình đồng bào Rục chỉ còn sắn và ngô Ảnh: H.N
Bữa cơm của nhiều gia đình đồng bào Rục chỉ còn sắn và ngô Ảnh: H.N
TP - Ngày 20/10, PV Tiền Phong vượt nước lũ vào 3 bản đồng bào người Rục là Yên Hợp, Ón và Mò o Ồ ồ (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) - nơi có hơn 600 dân bị nước lũ cô lập gần 2 tháng nay.

> Quảng Nam: Thăm hầm trú bão của phụ nữ 'làng Chanchu'
> Hầm trú bão của cậu bé 14 tuổi

Theo ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón, nước lũ cô lập đồng bào Rục từ cơn bão số 8. Đường nối từ đường Hồ Chí Minh vào các bản người Rục, đoạn Hung Trâu, bị ngập sâu, có nơi hơn 5m.

Trước lũ lụt, bộ đội biên phòng phát nhu yếu phẩm cho dân, nhưng vì nước lũ cô lập quá lâu nên nhiều nhà đã hết gạo. Lương thực của người dân nơi đây chủ yếu là ngô và sắn, còn thực phẩm thì gần như không có. Thỉnh thoảng ai bắt được con cá, con chuột thì bữa ăn được cải thiện.

Xã Thượng Hóa đã điều vào Hung Trâu một chiếc thuyền máy để phục vụ miễn phí việc đi lại của bà con. Nhưng theo ông Tư, người dân không ra ngoài vì không có tiền để mua sắm. Dự báo, nước lũ còn cô lập đồng bào Rục vài ba tháng nữa. Ông Tư kêu gọi các nhà hảo tâm cứu trợ đồng bào Rục, vì họ đang rất thèm cơm.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

TPO - Tối 27/11, TP Hà Nội công bố thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) trong phòng chống dịch COVID-19. Số quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (màu xanh) là 19, tăng 15 quận, huyện so với lần công bố 7 ngày trước.
Không gian hoang sơ, trong lành của vùng rừng núi Hòa Bắc được nhiều người yêu thích. Ảnh: Quang Việt

'Phượt' trong phố mùa dịch

TP - Nhiều người dân Đà Nẵng lựa chọn “phượt”, cắm trại, dã ngoại ở đèo Hải Vân, vùng đồi núi Hòa Bắc hay bán đảo Sơn Trà để giải tỏa căng thẳng, cũng như cảm giác “cuồng chân” kéo dài do dịch bệnh.